Chuyển thi thể nạn nhân bị tử vong do Ebola tại Sierra Leone. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo nhiều trường hợp mới lây nhiễm virus Ebola lại xuất hiện ở Grinea và Sierra Leone trong tuần qua, làm tiêu tan hy vọng dịch bệnh chết người đã được đẩy lùi khỏi 2 quốc gia bị tác động mạnh nhất này.

Theo WHO, tuần lễ tính đến ngày 17/5 vừa qua đã chứng kiến số trường hợp nhiễm Ebola trong tuần cao nhất trong cả tháng, với tổng cộng 35 ca lây nhiễm mới được báo cáo, tăng mạnh so với chỉ 9 trường hợp trong tuần trước đó.

Guinea, nơi dịch bệnh bùng phát từ cuối năm 2013, bị tác động mạnh nhất trong tuần qua với 27 ca lây nhiễm mới, so với chỉ 7 trường hợp trong tuần trước đó.

Trong số ca lây nhiễm mới có 11 người sống ở quận phía Tây Dubreka, hầu hết đều tiếp xúc với những đối tượng từng dự lễ tang một người được cho là chết vì Ebola giữa tháng Tư vừa qua.

11 trường hợp khác được báo cáo sống ở quận Forecariah và 5 trường hợp còn lại được phát hiện ở quận Boke thuộc phía Tây Bắc giáp giới với Guinea-Bissau, nơi các chuyên gia lo ngại có nguy cơ nhiễm dịch cao nhất.

WHO đã cử chuyên gia đến khu vực biên giới để xác định liệu virus có "vượt biên" hay không và đảm bảo theo dõi bất kỳ người nào được cho là đã tiếp xúc với bệnh nhân Ebola.

Số ca lây nhiễm mới ở Sierra Leone đã tăng lên 8 trường hợp so với 2 trường hợp trong tuần trước đó, chấm dứt 3 tuần liên tiếp ghi nhận số ca lây nhiễm giảm.

Lần đầu tiên trong 5 tuần qua, WHO lại thông báo một nhân viên y tế cho kết quả xét nghiệm dương tính với Ebola do từng làm việc tại một trung tâm điều trị bệnh nhân nhiễm dịch gần Freetown (Phrits, nơi một nam y tá người Italy từng làm việc và được xác nhận nhiễm Ebola khi về nước)./.

Theo thống kê mới đây nhất, dịch Ebola cho đến nay đã khiến 26.933 người nhiễm bệnh và lấy đi sinh mạng của 11.120 người, chủ yếu ở Guinea, Sierra Leone và nước láng giềng Liberia, quốc gia đã tuyên bố dập dịch thành công ngày 9/5 vừa qua.

Theo WHO, kể từ khi dịch Ebola bùng phát đã có 869 nhân viên y tế được xác định nhiễm dịch, bao gồm 507 trường hợp tử vong./.