Thí sinh dự thi trung học phổ thông quốc gia. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Hôm nay, 29/6, mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia 2016 đã được các hội đồng thi hoàn tất, sẵn sàng cho kỳ thi sẽ bắt đầu diễn ra vào ngày kia, 1/7.

Các phòng thi đều được lắp điều hòa để giúp thí sinh bớt mệt mỏi khi làm bài thi, kê từng chiếc bàn sao cho thật thẳng hàng, dọn sạch từng cọng rác nhỏ. Ký túc xá cũng được chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nếu thí sinh và người nhà có nhu cầu ở lại.

Gấp rút lắp điều hòa

Ngày 28/6, những người thợ máy cấp tập hoàn tất việc lắp điều hòa cho tất cả các phòng thi thuộc điểm thi Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hôm nay, 29/6, các phòng thi sẽ được niêm phong. Cán bộ thi cũng dán danh sách thí sinh trước cửa từng phòng.

[Thi THPT quốc gia: Những thống kê thú vị trước giờ G]

Theo Phó hiệu trưởng Trần Văn Tớp, mỗi phòng thi đều được lắp nhiều quạt trần, tuy nhiên, trường vẫn trang bị thêm điều hòa, thí sinh sẽ có không gian mát mẻ hơn để làm bài. Điều này cũng giúp cho các em giảm bớt áp lực trong kỳ thi.

Cũng theo ông Tớp, Đại học Bách khoa Hà Nội đã có những bước chuẩn bị đầu tiên cho kỳ thi ngay từ tháng Ba, và chính thức từ tháng Năm, khi trường nhận được dữ liệu thí sinh dự thi.

Năm nay, cụm thi này có 12.623 thí sinh thuộc 7 quận, huyện của Hà Nội dự thi, gồm Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Long Biên, Hoàng Mai, Thường Tín, Phú Xuyên và Gia Lâm. Cụm có 373 phòng thi, chia làm 16 địa điểm thi. Cả 16 điểm đều do lãnh đạo các khoa viện làm trưởng điểm thi.

“Điều thuận lợi là cả trường Đại học Kinh tế quốc dân và Đại học Xây dựng đều đi coi thi ở tỉnh khác nên toàn bộ cơ sở vật chất của hai trường này đều được lãnh đạo các trường đồng ý cho Đại học Bách khoa sử dụng tổ chức thi,” ông Tớp cho biết.

Các phòng thi đã được lắp điều hòa tại Đại học Thủy lợi (Ảnh: PM/Vietnam+)

Trường đã huy động 946 cán bộ các khoa, viện tham gia công tác coi thi. Các cán bộ đều được tập huấn rất kỹ về quy chế, điểm mới trong công tác thi năm nay.

Đại học Bách khoa Hà Nội cũng huy động 400 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh và người nhà. Lãnh đạo trường cũng liên hệ với công an phường và cảnh sát giao thông để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, giúp thí sinh nhanh chóng tìm được điểm thi.

“Nếu thí sinh nào có nhu cầu ở ký túc xá thì trường cũng sẵn sàng tạo điều kiện cho các em và người nhà,” ông Tớp nói.

Tập huấn liên tục cho cán bộ coi thi

Giống như Đại học Bách khoa, tất cả các phòng thi của Đại học Thủy lợi cũng đều được lắp điều hòa. Năm nay, Đại học Thủy lợi chủ trì cụm thi số 3 của Hà Nội với 12.700 thí sinh, được bố trí theo 402 phòng thi.

Theo ông Trần Khắc Thạc, Phó trưởng Phòng Đào tạo của trường, đến thời điểm này, tất cả công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Đại học Thủy lợi đã hoàn tất. Tất cả các điểm thi đều tổ chức ở các trường đại học nên cơ sở vật chất đảm bảo.

So với năm 2015, số lượng thí sinh dự thi tại cụm thi này giảm khoảng 2.000 em. Vì thế, ông Thạc cho biết trường không gặp khó khăn trong việc huy động lực lượng coi thi. Với 402 phòng thi, gần 1.000 cán bộ của trường sẽ tham gia trông thi, cộng thêm một số sinh viên năm cuối. Những em này đều là các sinh viên xuất sắc của trường, được tuyển chọn thông qua thi và sát hạch​.

Chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia

Cũng theo ông Thạc, đội ngũ cán bộ làm công tác thi được trường đặc biệt chú trọng tập huấn, với tất cả các khâu nghiệp vụ, từ cán bộ ban chỉ đạo đến cán bộ coi thi.

“Chúng tôi có 2 đợt tập huấn lớn. Đợt một ngày 27/6, đợt 2 ngày 30/6. Trước mỗi buổi thi, trường lại tập huấn lần nữa đồng thời liên tục nhắc nhở các thầy cô làm đúng quy chế,” ông Thạc cho biết.

[Thứ trưởng Bộ Giáo dục "bật mí" về đề thi THPT quốc gia]

Đại học Thủy lợi còn biên tập cuốn “Cẩm nang hướng dẫn coi thi” để phát cho từng cán bộ coi thi, biên soạn tài liệu “Những công việc chính của cán bộ coi thi”. 

“Tài liệu này, thầy cô bỏ túi, lúc nào cũng có thể mang ra xem, biết được các công việc của mình, thời gian nào thì làm gì, giúp cho công tác nghiệp vụ được tốt,” ông Thạc chia sẻ.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay, cả nước có 120 cụm thi trung học phổ thông quốc gia. Trong số này có 70 cụm thi do các trường đại học chủ trì, dành cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp và xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, những ngày qua, lãnh đạo Bộ đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị thi của các hội đồng thi. Kết quả cho thấy các trường và các địa phương đã phối hợp rất tốt để kỳ thi diễn ra thuận lợi nhất.

Ngày mai, 30/6, các em sẽ đến các trường nhận phòng thi, làm thủ tục và nghe cán bộ coi thi phổ biến quy chế./.