Ảnh minh họa (Nguồn: AFP)

Một phiên phục hồi nhẹ vào ngày cuối tuần (7/8) không đủ để thị trường vàng đảo ngược xu thế mất giá trong cả tuần khi kim loại quý bị rớt giá trong phần lớn các phiên trước đó. Tuần qua cũng đánh dấu tuần giảm thứ bảy liên tiếp của giá vàng, đồng thời là đợt giảm giá lâu nhất kể từ năm 1999.

Kinh tế Mỹ mạnh lên dẫn đến khả năng Fed sớm nâng lãi suất, qua đó đồng USD tăng mạnh, là nhân tố chính khiến vàng ngày càng "xỉn" màu trong con mắt các nhà đầu tư và là nguyên nhân chính khiến vàng liên tục rớt giá thời gian gần đây. 

Trong phiên 7/8, giá vàng đã rơi xuống 1.082,76 USD/ounce, ngay sau khi Bộ Lao Động Mỹ công bố báo cáo cho biết thị trường lao động Mỹ trong tháng Bảy đã tạo thêm được 215.000 việc làm, đưa tỷ lệ thất nghiệp trong tháng này xuống còn 5,3% - mức thấp nhất trong bảy năm qua.

Tuy nhiên, vào cuối phiên này, giá vàng giao ngay phục hồi 0,5% lên 1.094,54 USD/ounce, trong khi giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2015 cũng tăng 0,4% lên chốt phiên ở 1.094,10 USD/ounce.

Các nhà phân tích vẫn giữ nguyên nhận định rằng sự phục hồi yếu ớt của giá vàng chỉ là tạm thời, trước triển vọng đồng USD sẽ còn tăng tiếp do Fed chuẩn bị nâng lãi suất. Lãi suất cao hơn sẽ khiến tài sản phi lợi nhuận như vàng chịu sức ép. Thêm vào đó, kim loại quý còn bị "thiệt thòi" khi nền kinh tế Mỹ vẫn tiếp tục được cải thiện, nhưng chưa thấy những dấu hiệu rõ ràng của lạm phát, trong khi giá dầu mỏ và các hàng hóa khác đang sụt giảm./.