Tối 3/7, tại sân vận động thị trấn Đồng Lê, huyện Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình), Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Đài Truyền hình Việt Nam, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc tổ chức lễ tưởng niệm, tri ân 13 cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà năm 1972.

Đây là chương trình ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2017).

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình, cho biết trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Quảng Bình là vùng đất chịu sự tàn phá, hủy diệt tàn khốc của đế quốc Mỹ.

Các thế hệ bộ đội, thanh niên xung phong đã anh dũng hy sinh, hiến dâng tuổi thanh xuân cho Tổ quốc, cho sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, trong đó có chiến công thầm lặng và sự hy sinh oanh liệt của 13 cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ đảm bảo thông tin liên lạc của Trạm Cơ vụ A69, thuộc Đại đội 9, Trung đoàn 134, Binh chủng Thông tin tại hang Lèn Hà, xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình vào ngày 2/7/1972.

Chiến tranh lùi xa đã hơn 40 năm, nhưng những chiến công, thành tích và sự hy sinh anh dũng của cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 mãi in đậm trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Lễ tưởng niệm, tri ân các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà nhằm tái hiện lịch sử, làm sống lại những ký ức về một thời oanh liệt, hào hùng và sự hy sinh anh dũng của các cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69; thể hiện đạo lý "uống ước nhớ nguồn," lòng biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, quân và dân Quảng Bình đối với các anh hùng liệt sỹ.

Đây cũng là dịp để tuyên truyền, giáo dục về truyền thống yêu nước, đấu tranh cách mạng, tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh và sự hy sinh cao cả của các bậc cha anh cho thế hệ trẻ hôm nay và mai sau.

Tại buổi lễ, các đại biểu và nhân dân đã không khỏi xúc động và tự hào khi được xem lại những màn biển diễn nghệ thuật tái hiện lịch sử; đặc biệt là nghe các nhân chứng kể về ký ức tươi đẹp, về tuổi thanh xuân và những chiến công anh dũng trong năm tháng chiến tranh ác liệt, đầy gian khổ; kể về nghĩa tình quân dân thắm thiết; sự hy sinh cao cả, đáng tự hào của 13 cán bộ, chiến sỹ thông tin Trạm Cơ vụ A69 tại hang Lèn Hà.

Nằm trong các hoạt động tưởng niệm, trước đó, Ban tổ chức đã làm lễ dâng hương anh linh các cán bộ, chiến sỹ hy sinh tại hang Lèn Hà. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ý nghĩa cũng được tổ chức từ ngày 2/7 như lễ dâng hương tại hang Tám Thanh niên xung phong và Đồi 37; lễ cầu siêu tại hang Lèn Hà.

Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Trạm cơ vụ A69 (thành lập ngày 7/1/1967, đóng quân tại hang Lèn Hà, thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) là một trạm thông tin cực kỳ quan trọng, đảm bảo thông tin Bắc-Nam, thường xuyên là trọng điểm bị địch tập trung đánh phá ác liệt. Đây còn là nơi dự trữ vũ khí trang bị, lương thực thực phẩm, quân trang quân dụng phục vụ cho chiến trường miền Nam.

Năm 1972, đế quốc Mỹ điên cuồng đánh phá, ngăn chặn nguồn tiếp tế từ bên ngoài vào Việt Nam, từ miền Bắc vào miền Nam, phá hoại hậu phương của cuộc kháng chiến, làm suy yếu sức tiến công quân sự của ta trên chiến trường.

Là hậu phương trực tiếp của chiến dịch tiến công chiến lược năm 1972, Quảng Bình trở thành hướng phòng ngự chiến lược chủ yếu và là nơi chịu sự đánh phá ác liệt của địch.

Ngày 2/7/1972, trong lúc các cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 đang làm nhiệm vụ, máy bay giặc Mỹ ập tới bất ngờ bắn pháo, ném bom đánh phá, hủy hoại nơi đây; 13 cán bộ, chiến sỹ Trạm cơ vụ A69 đã hy sinh anh dũng khi đang làm nhiệm vụ bảo vệ mạch máu thông tin liên lạc, vì sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Ngày 7/5/2009, hang Lèn Hà đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng Di tích Quốc gia./.