Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 24/7, một tòa án ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) đã tiến hành xét xử 17 người, gồm giám đốc điều hành, phóng viên và họa sỹ làm việc cho nhật báo Cumhuriyet vì tình nghi có quan hệ với các nhóm khủng bố.

Các bị cáo gồm Giám đốc điều hành tờ nhật báo Cumhuriyet Akin Atalay và Tổng biên tập Murat Sabuncu, bị buộc tội có quan hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK) vốn bị Thổ Nhĩ Kỳ đặt ngoài vòng pháp luật và Tổ chức khủng bố Fethullahist, một mạng lưới ủng hộ Giáo sỹ Fethullah Gulen đang sống lưu vong tại Mỹ, người bị Ankara cho rằng đứng đằng sau âm mưu đảo chính quân sự bất thành hồi tháng 7/2016.

Các công tố viên cho biết trong số những bị cáo này có 11 người bị bắt từ hơn 8 tháng trước đây trong khi 6 bị cáo còn lại mặc dù được tự do song vẫn chịu sự giám sát của pháp luật.

Dự kiến phiên tòa này sẽ kéo dài 4 ngày và nếu bị buộc tội, các bị cáo trên sẽ phải chịu mức án 7,5 đến 43 năm tù giam.

[Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ R.Erdogan hối thúc khôi phục án tử hình]

Tính đến nay, ngoài việc sa thải 150.000 viên chức nhà nước với cáo buộc có liên quan các tổ chức khủng bố, nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ còn bắt giữ khoảng 50.000 người bị tình nghi liên quan mạng lưới ủng hộ Giáo sỹ Fethullah Gulen.

Theo Reuters, các nhóm nhân quyền và Liên minh châu Âu (EU) cho rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lợi dụng hành động trấn áp để đàn áp các lực lượng chống đối ở nước này, cáo buộc luôn bị Ankara bác bỏ./.