Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo NATO đang 'đùa với lửa'

Tổng thống Nga Putin cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu đang "đùa với lửa" nếu để Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ từ phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Lô đạn pháo đầu tiên được Séc chuyển cho Ukraine (Nguồn: X)
Lô đạn pháo đầu tiên được Séc chuyển cho Ukraine (Nguồn: X)

Theo phóng viên TTXVN tại Praha, ngày 28/5, Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala cho biết hiện có 15 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã đóng góp hơn 1,6 tỷ euro (1,73 tỷ USD) cho sáng kiến của Séc mua đạn pháo cho Ukraine.

Thông tin được đưa ra khi lãnh đạo 5 nước NATO và Ukraine nhóm họp tại Praha cùng ngày.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Latvia Evika Silina, Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen, Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte và Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal, Thủ tướng Séc Fiala khẳng định hàng chục nghìn quả đạn pháo 155mm đầu tiên theo sáng kiến nói trên sẽ được chuyển cho Kiev vào đầu tháng 6 tới.

Tại cuộc họp báo, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal bày tỏ hy vọng Kiev sẽ nhận được chiếc máy bay F-16 đầu tiên vào mùa Hè. Bên cạnh đó, ông cho rằng hệ thống phòng không được cải thiện sẽ giúp tăng cường năng lực phòng vệ của Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Latvia Evika Silina đề cập sáng kiến Liên minh thiết bị bay không người lái (UAV) nhằm cung cấp 1 triệu UAV cho Ukraine vào mùa Xuân tới. Theo nhà lãnh đạo Latvia, hơn 10 quốc gia đã tham gia sáng kiến này.

Cùng ngày, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Bồ Đào Nha Luis Montenegro đã ký kết thỏa thuận, theo đó Bồ Đào Nha sẽ cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine trị giá ít nhất 126 triệu euro (137 triệu USD) trong năm nay.

Thỏa thuận song phương có giá trị trong 10 năm này tương tự như các thỏa thuận đã được Tổng thống Zelensky và lãnh đạo Tây Ban Nha và Bỉ ký kết lần lượt trong hai ngày 27-28/5.

Trước những động thái trên của phương Tây, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva đang theo dõi sát những phát ngôn của lãnh đạo phương Tây về việc cho phép Ukraine dùng vũ khí viện trợ để tấn công vào lãnh thổ Nga.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau chuyến thăm Uzbekistan, Tổng thống Putin cảnh báo các thành viên NATO ở châu Âu đang "đùa với lửa" nếu để Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ từ phương Tây tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, nhấn mạnh rằng động thái này có thể gây ra xung đột toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục