Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. (Nguồn: AFP)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp và cựu quan chức chính phủ của Trung Quốc và Nhật Bản thực hiện các nỗ lực chung để thúc đẩy sự ủng hộ của người dân đối với việc cải thiện quan hệ song phương. 

Tuyên bố trên được Thủ tướng Lý Khắc Cường đưa ra tại cuộc Đối thoại lãnh đạo doanh nghiệp và cựu quan chức chính phủ cấp cao Trung Quốc-Nhật Bản lần thứ 2 ở Bắc Kinh trong hai ngày 1-2/11.

Ông Lý Khắc Cường đánh giá, với các hoạt động giao lưu giữa Trung Quốc và Nhật Bản trong những ngày gần đây, quan hệ giữa 2 nước đã có sự cải thiện. Tuy nhiên nền tảng của mối quan hệ này vẫn chưa vững chắc và vẫn còn nhiều việc phải làm để đưa quan hệ song phương trở lại quỹ đạo.

Ông đồng thời cho rằng 2 bên cần duy trì phương hướng đúng đắn của quan hệ Trung-Nhật và thúc đẩy quan hệ song phương phát triển ổn định trên cơ sở các tài liệu chính trị quan trọng giữa 2 nước. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng bày tỏ hy vọng cuộc đối thoại này, như một nền tảng của ngoại giao "kênh 2," sẽ tiếp tục đóng vai trò tích cực trong việc giảm thiểu những bất ổn trong quan hệ song phương và củng cố sự ủng hộ của công chúng đối với mối quan hệ giữa hai nước.

Về phần mình, các đại diện Nhật Bản cho biết Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chỉ ra phương hướng cho việc cải thiện và phát triển quan hệ Nhật-Trung, đồng thời bày tỏ sẵn sàng tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và hợp tác cải thiện quan hệ song phương.

Tham gia đối thoại có cựu Phó Thủ tướng, Giám đốc Trung tâm giao lưu kinh tế quốc tế Trung Quốc Tăng Bồi Viêm, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yasuo Fukuda và Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản Sadayuki Sakakibara.

Tại cuộc đối thoại, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề từ hợp tác về tài chính, thương mại và đầu tư cho đến phát triển cơ sở hạ tầng, các nguồn năng lượng và bảo vệ môi trường. Cuộc đối thoại đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/2015 tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản./.