Ảnh minh họa. (Nguồn: hms.harvard.edu)

Thượng viện Italy ngày 5/8 đã thông qua dự luật chăm sóc người tự kỷ, "bật đèn xanh" cho việc đưa vào cuộc sống đạo luật đầu tiên liên quan đến căn bệnh này ở Italy.

Dự luật nói trên quy định hệ thống y tế công của Italy chịu trách nhiệm chăm sóc, chữa trị cho người bệnh; đưa ra các quy chuẩn, hướng dẫn cách điều trị bệnh; và quy định về nguồn vốn ngân sách dành cho việc nghiên cứu điều trị.

Theo báo chí Italy, điều tiến bộ nhất mà công chúng chờ đợi từ đạo luật này là việc xã hội phải tạo điều kiện cho người tự kỷ hòa nhập với cộng đồng.

Chủ tịch Ủy ban Y tế của Thượng viện Italy Emilia de Biasi cho rằng nếu chính thức được Quốc hội thông qua, dự luật này sẽ giúp cơ quan chức năng Italy hỗ trợ tốt hơn cho những người bệnh tự kỷ nói riêng và gia đình của họ nói chung.

Thứ trưởng Y tế Italy Vito de Filippo bày tỏ tin tưởng luật này sẽ giúp cải thiện điều kiện sống của người tự kỷ.

Theo Hội các cha mẹ có con tự kỷ ở Italy (Angsa), quốc gia này hiện có từ 350.000 đến 500.000 người mắc chứng tự kỷ. Tuy nhiên, con số thực tế có thể còn cao hơn nữa bởi việc chẩn đoán và phát hiện bệnh phải cần ít nhất 18 tháng.

Xã hội Italy chưa thực sự quan tâm đến căn bệnh này. Cho tới trước khi dự luật trên được đưa ra, dù Bộ Y tế Italy cách đây 4 năm đã ban hành những hướng dẫn cụ thể, nhưng việc chăm sóc và điều trị cho người tự kỷ không có sự thống nhất giữa các địa phương trên toàn lãnh thổ Italy.

Các trường học ở nước này cũng chưa đáp ứng được yêu cầu dạy trẻ tự kỷ, do thiếu giáo viên có chuyên môn liên quan.

Tự kỷ là một chứng rối loạn phát triển của hệ thần kinh ở trẻ em. Những trẻ em mang chứng tự kỷ biểu hiện các khiếm khuyết về tương tác xã hội, giao tiếp; luôn có các hành vi, sở thích hạn chế và lặp đi lặp lại./.