Một văn phòng của STRATCOM. (Nguồn: flashcritic.com)

Theo Trung tâm Thông tin chiến lược (STRATCOM) của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Thụy Điển sẽ tham gia trung tâm có trụ sở tại Latvia này.

Trả lời phỏng vấn báo giới ngày 30/9, Giám đốc STRATCOM Janis Sarts khẳng định việc tham gia trung tâm này với tư cách là đối tác đóng góp là một bước đi tự nhiên của Thụy Điển.

Đầu tháng này, Thụy Điển thông báo đang tái vũ trang hòn đảo Gotland lớn nhất nước này. Ông Sarts cũng cho biết thêm rằng Phần Lan, một quốc gia không phải thành viên trong NATO, cũng đã tham gia STRATCOM do lo ngại điện Kremlin đang gây ảnh hưởng lên cộng đồng người Nga tại Latvia về cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

STRATCOM đi vào hoạt động từ năm 2015. Nhiệm vụ của trung tâm này là khai thác cách sử dụng thích hợp và phối hợp các năng lực và hoạt động thông tin liên lạc của NATO trong việc hỗ trợ các chính sách, chiến dịch và hoạt động của liên minh này.

Thụy Điển không phải là một thành viên NATO song là một phần trong chương trình Đối tác vì hòa bình của liên minh năm 1994 nhằm phát triển hợp tác quân sự với các nước không phải thành viên.

Ngoài Latvia, STRATCOM gồm sáu thành viên khác trong NATO là Anh, Estonia, Đức, Italy, Litva và Ba Lan. Hiện Pháp và Hà Lan cũng bày tỏ mong muốn được tham gia./.