Thủ tướng Timor Leste Rui Maria de Araujo. (Nguồn: EPA)

Thông báo của Ban Thư ký ASEAN cho biết, Thủ tướng Timor Leste Rui Maria de Araujo ngày 27/8 đã đến thăm Ban Thư ký ASEAN và có cuộc gặp Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh.

Trọng tâm chính của cuộc thảo luận là về việc Timor Leste mong muốn gia nhập ASEAN.

Thủ tướng Rui Maria de Araujo khẳng định Timor Leste rất coi trọng ASEAN, chính phủ nước này đang thực hiện các bước cần thiết và quy trình nội bộ bao gồm việc thiết lập các cơ chế để thực hiện theo yêu cầu và nghĩa vụ của ASEAN.

Nhà lãnh đạo này khẳng định Timor Leste đã tự tin và sẵn sàng có những đóng góp tích cực để gia nhập ASEAN. Trong việc chuẩn bị để trở thành thành viên ASEAN, Timor Leste đã thành lập cơ quan đại diện ngoại giao tại thủ đô của tất cả các nước thành viên ASEAN.

Tổng thư ký Lê Lương Minh cho biết các thủ tục để Timor Leste gia nhập ASEAN đang trải qua quy trình nội bộ và xem xét nghiêm túc. Trong quá trình đánh giá, ASEAN đã đưa ra ba nghiên cứu độc lập bao gồm các lĩnh vực chính trị-an ninh, kinh tế và văn hóa-xã hội để xem xét toàn diện.

Tổng thư ký Lê Lương Minh cũng thông báo về những bước cuối cùng của quá trình này và nhấn mạnh ASEAN sẽ tạo cơ hội để Timor Leste tham gia vào một số hoạt động của ASEAN cũng như xây dựng năng lực và quy trình phối hợp trong ASEAN của Timor Leste.

Thủ tướng Rui Maria de Araujo bày tỏ cảm ơn ASEAN và Ban Thư ký ASEAN về các hỗ trợ trong thời gian qua và mong muốn có một cuộc thảo luận thẳng thắn với ASEAN về Timor Leste. Ông cũng cho biết về tình hình chính trị và kinh tế ở Timor Leste với những bước tiến mới.

Tổng thư ký Lê Lương Minh chúc mừng những thành tựu Timor Leste đã đạt được, khẳng định đánh giá cao về sự tham gia của quốc gia này với các nước thành viên ASEAN và những nỗ lực để chuẩn bị trở thành thành viên ASEAN./.