Người dân Colombia. (Nguồn: AP)

Ngày 18/7, Tòa án Hiến pháp Colombia ra phán quyết ủng hộ tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về thỏa thuận hòa bình lịch sử giữa Chính phủ và Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC), một khi văn bản này được ký kết và đưa ra trưng cầu dân ý. 

Phát biểu trước báo giới, Chánh án tòa trên Maria Victoria Calle nhấn mạnh bất kỳ thỏa thuận cuối cùng nào đạt được cũng phải được hiểu như một quyết định chính trị.

Việc tiến hành bỏ phiếu về một thỏa thuận hòa bình không có nghĩa rằng thỏa thuận đó sẽ trở thành một phần của Hiến pháp hoặc tạo ra tiền lệ pháp lý của Colombia.

Trước khi ra phán quyết, các thành viên cấp cao của Tòa án Hiến phán đã có cuộc thảo luận trong hơn 8 giờ về vấn đề này. 

Đánh giá về quyết định nói trên của tòa án, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết đây là một tín hiệu tốt lành đối với người dân quốc gia Nam Mỹ này, với mong muốn chính người dân sẽ là người ủng hộ thỏa thuận hòa bình.

Sau gần 4 năm đàm phán, ngày 23/6 vừa qua, Chính phủ Colombia và FARC đã ký kết thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn tại thủ đô La Habana (Cuba) - được coi là nấc thang cuối cùng tiến tới thỏa thuận hòa bình giữa hai bên, đồng thời FARC cũng đã chấp nhận trưng cầu dân ý như hình thức để hợp pháp hóa thỏa thuận hòa bình sắp tới thay vì thành lập Quốc hội lập hiến như đề xuất ban đầu. 

Giới phân tích nhận định khoảng 70% dân số Colombia sẽ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận hòa bình, một khi văn bản này được ký kết và đưa ra trưng cầu dân ý. 

Thành lập năm 1964, FARC là nhóm vũ trang lớn nhất tại Colombia với khoảng 7.000 thành viên. Các cuộc xung đột vũ trang tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, khiến 45.000 người mất tích, khoảng 6,6 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa./.