Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/3, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tố cáo phe đối lập âm mưu lật đổ chính phủ và tiến hành tổng tuyển cử trước năm 2018, trong bối cảnh tình hình chính trị nước này đang rất căng thẳng sau khi cảnh sát cưỡng chế cựu Tổng thống Lula da Silva để lấy lời khai về vụ bê bối của Tập đoàn dầu khí Petrobras.

Bà Rousseff cho rằng cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này suốt thời gian qua là do những người đã thất bại trong cuộc tổng tuyển cử năm 2014 gây ra với âm mưu lật đổ chính phủ hiện nay để tiến hành bầu cử tổng thống trước năm 2018.

Cựu Tổng thống Lula (2003-2010), người tiền nhiệm và cũng là người đỡ đầu bà Rousseff, đã bị cảnh sát áp tải tới đồn lấy lời khai hôm 4/3 vừa qua do liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Petrobras, khiến tập đoàn này thiệt hại tới 2 tỷ USD.

Ông Lula bị tố cáo đã nhận hàng triệu USD tiền hoa hồng từ những hợp đồng giữa các công ty xây dựng với Petrobras.

Bà Rousseff chỉ trích cơ quan tư pháp và cảnh sát vì đã cưỡng chế ông Lula thay vì triệu tập ông này tới đồn bởi ông Lula chưa bao giờ từ chối hợp tác với các cơ quan chức năng.

Bà Rousseff, người hiện cũng đang đứng trước nguy cơ bị đưa ra xét xử tại một tòa án chính trị, tố cáo phe đối lập muốn chia rẽ đất nước.

Trong khi đó, ông Lula, người đã có công giúp 40 triệu người Brazil thoát nghèo trong 2 nhiệm kỳ cầm quyền, cho rằng vụ cảnh sát cưỡng chế ông này là một “vở kịch của giới truyền thông” nhằm hạ thấp uy tín của ông và cam kết sẽ chiến đấu vì sự trong sạch của mình./.