Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: AFP)

Ngày 7/4, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff khẳng định quốc gia này cần đạt được thỏa thuận tôn trọng pháp luật và nền dân chủ, tôn trọng ý kiến của đa số nhân dân để có thể khắc phục cuộc khủng hoảng.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, tuyên bố của Tổng thống Rousseff được đưa ra trong bối cảnh bà đang đứng trước nguy cơ phải đối diện với một phiên tòa xét xử tại Quốc hội, do phe đối lập thúc đẩy nhằm phế truất tổng thống.

Phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Brasilia, bà Rousseff nhấn mạnh kể từ khi nhậm chức nhiệm kỳ hai, bà đã nỗ lực tìm kiếm đồng thuận để vượt qua mọi khủng hoảng, tuy nhiên bất cứ giải pháp nào cũng phải dựa trên cơ sở tôn trọng pháp luật.

Tổng thống Rousseff tố cáo bất chấp việc không có bất cứ bằng chứng nào cho thấy bà vi phạm pháp luật nhưng một vài thế lực vẫn tiếp tục thúc đẩy âm mưu chống lại bà, đồng thời khẳng định đây là hành động đảo chính.

Bà cảnh báo những đối tượng muốn thực hiện âm mưu này đang đẩy đất nước tới những nguy cơ lớn và điều này sẽ trở thành tiền lệ xấu đe dọa nền dân chủ.

Những người ủng hộ bà Rousseff cũng mang theo biểu ngữ khẳng định tình đoàn kết với người đứng đầu chính phủ và hô vang cam kết bảo vệ Tổng thống, bảo vệ Hiến pháp và phản đối đảo chính.

Cùng ngày, đông đảo các văn nghệ sỹ và tri thức nổi tiếng ở Brazil đã phát động một cuộc tuần hành lớn vào ngày 11/4 tới tại Trung tâm Tiến bộ ở thành phố Rio de Janeiro nhằm bày tỏ ủng hộ nền dân chủ và Tổng thống hợp hiến. Những người kêu gọi tuần hành đánh giá cao những thành tựu trong cuộc chiến vì bình đẳng và công bằng xã hội cũng như những nỗ lực bảo vệ nền dân chủ của Brazil trong những năm gần đây. Các văn nghệ sỹ cho rằng âm mưu đưa Tổng thống ra xét xử là hành động vi hiến và vô trách nhiệm.

Trước đó, ngày 6/4, Ủy ban Đặc biệt của Hạ viện Brazil đã tuyên bố ủng hộ việc xét xử Tổng thống Rousseff, dựa trên cơ sở chính phủ đã hoãn trả các khoản nợ cho các ngân hàng nhà nước, nhằm che giấu thâm hụt tài chính năm 2013. Dự kiến, ủy ban gồm 65 thành viên này sẽ tiến hành bỏ phiếu về kiến nghị này vào ngày 11/4 tới./.