Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn nguồn tin Văn phòng Tổng thống nước này tối 26/8 thông báo Tổng thống Park Geun-hye dự kiến sẽ tham dự buổi diễu binh tổ chức tại Quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vào ngày 3/9 tới.

Theo thông báo, khi tới Trung Quốc ngày 2/9 bắt đầu chuyến thăm kéo dài ba ngày để tham dự các hoạt động kỷ niệm ngày chấm dứt cuộc Chiến tranh Thế giới thứ II, bà Park Geun-hye sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Một số nhà phân tích cho rằng quyết định mới nhất này của bà Park Geun-hye cho thấy Hàn Quốc đang nỗ lực làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của họ.

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và một số nước Phương Tây dự kiến sẽ không tham dự cuộc diễu binh, một sự kiện được cho là cuộc biểu dương lực lượng trong bối cảnh Bắc Kinh đang có những hành động mang tính áp đặt ngày càng gia tăng trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ với nhiều nước láng giềng.

Khi được đề nghị bình luận về quyết định trên, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói: “Có tham dự các sự kiện này hay không là quyết định mang tính chủ quyền của mỗi nước. Chúng tôi tôn trọng quyết định của Hàn Quốc.”

Một số chuyên gia Mỹ cũng nhận định rằng quyết định trên ít có khả năng gây phương hại đến mối quan hệ giữa Seoul và Washington.

Cùng ngày, mạng tin India Writes cho biết Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Ấn Độ V.K.Singh đã được cử tham dự lễ diễu binh ở Trung Quốc.

Hiện có lãnh đạo khoảng 30 nước, trong đó có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye, Tổng thống Myanmar Thein Sein, Tổng thống Venezuelan Nicolas Maduro và Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang, dự kiến tham dự sự kiện này./.