Lính Nga đến Trung Quốc dự diễu binh nhân kết thúc Chiến tranh 2

Một nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết 85 binh sỹ Nga đã tới thủ đô Bắc Kinh hôm 19/8 vừa qua để diễn tập cho cuộc diễu binh kỷ niệm kết thúc Chiến tranh 2.
Lính Nga đến Trung Quốc dự diễu binh nhân kết thúc Chiến tranh 2 ảnh 1Hải quân Nga trong buổi lễ tổng duyệt trên Quảng trường Đỏ ngày 7/5 vừa qua, chuẩn bị cho lễ diễu binh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đài TNHK đưa tin, một nguồn tin ngoại giao mới đây cho biết 85 binh sỹ Nga đã tới thủ đô Bắc Kinh hôm 19/8 vừa qua để diễn tập cho cuộc diễu binh kỷ niệm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Đây được được cho là cuộc diễu binh chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc hiện đại.

Phó Chỉ huy cuộc diễu binh, Thiếu tướng Khứ Nhuế nhận định: “Đây là sự kiện chưa từng có đối với Trung Quốc. Chúng tôi hy vọng rằng các cuộc diễu binh sắp tới có thể kết nối quá khứ với tương lai, tăng cường các mối quan hệ giữa Trung Quốc với cộng đồng quốc tế và cùng truyền bá ý tưởng hòa bình, phát triển.”

Trong khi đó, ông Vương Trầm Dương, Cố vấn cấp cao tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Trung Quốc, nói: “Sự tham gia của nước ngoài sẽ làm nổi bật các chiến thắng chung của quốc gia (Trung Quốc) và gửi thông điệp thống nhất liên quan đến các vấn đề khu vực hiện nay.”

Dự kiến, cuộc diễu binh sẽ được tổ chức vào ngày 3/9 tới ở Quảng trường Thiên An Môn để kỷ niệm 70 năm chiến thắng phátxít.

Hiện lãnh đạo của tất cả các nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) - gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga, Tajikistan và Uzbekistan - xác nhận sẽ tham dự lễ diễu binh tại Bắc Kinh này./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục