Tại Thành phố Hồ Chí Minh, hoạt động kinh doanh, bán buôn các sản phẩm trang trí mùa Tết bắt đầu nhộn nhịp, sôi động.

Các cơ sở sản xuất giới thiệu nhiều sản phẩm trang trí với mẫu mã và kiểu dáng độc và lạ so với những năm trước, trong đó nổi bật là tranh gỗ tự nhiên có hình các loại hoa hồng, lan, tường vi… được tạo dáng bằng chất liệu bột đá quý; giá dao động từ 500.000 đồng đến vài chục triệu đồng/sản phẩm.

Một số sản phẩm được bán trọn bộ, có giá khá cao như tranh Phúc-Lộc-Thọ loại lớn giá 2,4 triệu đồng/bộ và loại nhỏ 1,2 triệu đồng/bộ; tranh Xuân-Hạ-Thu-Đông bán trên 2 triệu đồng/bộ…

Các sản phẩm tranh khắc hoặc in chữ thư pháp trên đá tự nhiên, đá nhân tạo và thủy tinh được sản xuất bằng công nghệ sốc nhiệt, giá từ 80.000-300.000 đồng/sản phẩm, cũng được nhiều khách hàng ưu chuộng và bán đắt hàng.

Đại diện Công ty Tranh Việt Võ Dương (quận 3) cho biết gần đây người dân có xu hướng chọn mua tranh thư pháp hay những sản phẩm có khắc hoặc viết chữ thư pháp để trang trí, trưng bày nên sức tiêu thụ các sản phẩm này khá tốt. Sản phẩm phục vụ mùa Tết Nguyên đán Nhâm Thìn năm 2012 chủ yếu là các loại tranh thư pháp, thủy mặc, sơn dầu, điêu khắc gỗ… Mặt hàng tranh thư pháp thu hút được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng.

Theo một số thương nhân, các loại hoa giả, hoa nhân tạo cũng hút hàng và được người tiêu dùng ưu tiên chọn lựa trong dịp Tết. Tại các cửa hàng, siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố, hoa giả được trưng bày với màu sắc phong phú và nhiều chủng loại, giá cả phù hợp nhu cầu của mọi đối tượng tiêu dùng.

Nét độc đáo của thị trường hoa giả là xuất hiện các loại hoa làm bằng chất liệu đất sét, voan, lụa hoặc hoa tươi sấy khô được sản xuất thủ công và đóng hộp (nhựa, thủy tinh), giá từ 100.000-200.000 đồng/sản phẩm. Các chậu kiểng, bonsai nhân tạo cũng có nhiều mẫu mã mới hơn những năm trước với các chậu khế, chuối, mãng cầu, đu đủ…

Ông Nguyễn Thành Tân, chủ cửa hàng hoa giả trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) cho biết nếu không thích các mẫu bình hoa cắm sẵn, khách hàng có thể sử dụng dịch vụ tự chọn theo yêu cầu. Ttheo đó, các loại hoa giả như hồng, lan hồ điệp, tú cầu, ly ly… giá dao động từ 30.000-120.000 đồng/cành.

Vào thời điểm này, các sản phẩm “chúc mừng năm mới” không chỉ được bán buôn, phân phối tại các chợ bán sỉ như Chợ Lớn, Bình Tây, An Đông, Bến Thành… mà ở nhiều khu vực trên đường Hải Thượng Lãn Ông (quận 5), Tháp Mười (quận 6), Ba Tháng Hai (quận 10), Hai Bà Trưng (quận 3)… đã nhộn nhịp “sắc đỏ” của bao lì xì, lồng đèn, câu đối…

Tùy theo kích cỡ, mẫu mã mà các mặt hàng trên có mức giá từ vài chục ngàn đồng đến vài trăm đồng một sản phẩm; trong đó các mặt hàng như dây thỏi vàng, đồng tiền, pháo đại… có gắn đèn và phát ra âm thanh, giá từ 1 triệu đồng trở lên.

Tiểu thương Hồng Lan, ở chợ Tân Định (quận 1) cho biết điểm nhấn của các sản phẩm trang trí phục vụ thị trường Tết năm nay là lấy hình Rồng làm chủ đạo, giá các mặt hàng tăng từ 10-15% so với năm trước./.