Một cuộc đàm phán liên Triều về khu công nghiệp Kaesong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 20/7, Triều Tiên đã từ chối những đề nghị gần đây của Hàn Quốc về đối thoại, đồng thời cho rằng Seoul trước hết cần phải từ bỏ chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) trích dẫn một tuyên bố của Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc của Triều Tiên viết: “Để cải thiện mối quan hệ liên Triều thì trước hết một bầu không khí trong đó người ta có thể ngồi đối diện với nhau cần được kiến tạo. Tuy nhiên, không thể kỳ vọng về tiến bộ trong mối quan hệ liên Triều do tình hình hiện nay.”

Ngày 17/7, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Chung Yui-hwa đã đề nghị tổ chức đàm phán liên Triều nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thống trị thực dân của Nhật Bản.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã mời phía Triều Tiên tham gia Đối thoại Quốc phòng Seoul dự kiến tổ chức tại thủ đô của Hàn Quốc vào tháng 9/2015. Tuy nhiên, theo KCNA, Triều Tiên đã gọi đây là những âm mưu thâm độc nhằm chính trị hóa các cuộc đàm phán liên Triều.

Bản tin của KCNA, được hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đăng lại, còn lên án Seoul đã tạo ra một bầu không khí không thuận lợi cho đàm phàn như việc các nhà hoạt động Hàn Quốc rải truyền đơn chống Triều Tiên qua biên giới với miền Bắc và cuộc tập trận quân sự chung giữa Hàn Quốc và Mỹ.

Nhân dịp này, Triều Tiên cũng thúc giục Seoul từ bỏ chính sách đối đầu với Bình Nhưỡng và thực hiện những lời tuyên bố về hòa giải liên Triều được đưa ra giữa các chính phủ tiến bộ trước đây của Hàn Quốc và Triều Tiên./.