Ảnh minh họa. (Nguồn: AP)

Nhà chức trách tỉnh Giang Tây, miền Đông Trung Quốc ngày 8/1 thông báo một ca nhiễm mới virus cúm gia cầm H7N9 ở người, sau khi 3 ca nhiễm khác đã được xác nhận tại tỉnh này chỉ một ngày trước đó.

Ủy ban y tế và kế hoạch hóa gia đình tỉnh cho biết bệnh nhân mới nói trên là nữ giới, 55 tuổi, hiện đang trong tình trạng nguy kịch và được điều trị tại bệnh viện ở thủ phủ Nam Xương của tỉnh này.

Ngoài Giang Tây, nhiều nơi khác ở Trung Quốc cũng đã ghi nhận các trường hợp nhiễm virus chết người nói trên. Riêng trong ngày 7/1, cả nước đã phát hiện 6 ca nhiễm mới, trong đó 3 trường hợp ở tỉnh Giang Tây; các tỉnh Sơn Đông, Hồ Nam và Thượng Hải mỗi nơi có một ca mới.

Trước đó, các tỉnh Quảng Đông, An Huy và Phúc Kiến cũng như khu hành chính đặc biệt Hong Kong cũng đã phát hiện các ca nhiễm. Từ đầu mùa Đông này, toàn Trung Quốc đã ghi nhận ít nhất 6 ca tử vong vì virus cúm H7N9.

Các ca nhiễm cúm gia cầm tại Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan dịch trong bối cảnh các quốc gia châu Á khác đang nỗ lực kiểm soát dịch cúm tại gia cầm. Gần đây, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiêu hủy hàng chục triệu con gia cầm sau khi phát hiện hàng loạt trường hợp nhiễm virus cúm chủng H5. Giới chức Trung Quốc lo ngại nguy cơ lây lan virus trong bối cảnh không khí ô nhiễm, nhất là vào thời điểm các trang trại ở nước này đang chuẩn bị đáp ứng nhu cầu cao về thịt gia cầm cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Cùng ngày 8/1, đảo Đài Loan cũng phát hiện một trường hợp nhiễm virus cúm H5N2 ở một trang trại nuôi gà thuộc khu vực Vân Lâm. Cơ quan thanh tra sức khỏe động vật và cây trồng Đài Loan cho biết đã tiêu hủy 2.672 con gà để ngăn chặn nguy cơ lây lan. Chủ trang trại trên đã phải nộp phạt 50.000 đôla Đài Loan (1.560 USD) vì không thông báo kịp thời các trường hợp gà chết bất thường.

Đây là trường hợp nhiễm cúm thứ hai ở gia cầm tại Vân Lâm trong năm 2017. Chính quyền Đài Loan đã tăng cường giám sát các trường hợp gia cầm chết bất thường và ra quy định phạt tới 1 triệu đôla Đài Loan đối với các trường hợp vi phạm./.