Ngoại trưởng Myanmar Aung San Suu Kyi (phải) có cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 5/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định nước này muốn tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại với Myanmar.

Tuyên bố trên được đưa ra giữa lúc Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Myanmar từ ngày 5-6/4, theo lời mời của người đồng cấp nước chủ nhà Aung San Suu Kyi.

Chuyến thăm Myanmar của ông Vương Nghị diễn ra sau khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kuyi lên nắm quyền.

Cùng ngày 5/4, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đã hội đàm với bà Suu Kyi tại thủ đô Nay Pyi Taw trong khoảng một giờ.

Sau cuộc gặp, bà Suu Kuyi gọi chuyến thăm của ông Vương Nghị là một biểu hiện của tình hữu nghị giữa hai nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, bà Suu Kuyi đánh giá mối quan hệ xã hội và kinh tế giữa Trung Quốc-Myanmar hết sức quan trọng do hai nước là láng giềng của nhau.

Bà Suu Kuyi nhấn mạnh Chính phủ Myanmar theo đuổi chính sách hợp tác hữu nghị với toàn thế giới, đồng thời bày tỏ hy vọng các nước láng giềng sẽ chung tay với Myanmar để thực thi hòa bình và phát triển con người.

Trung Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại lớn nhất của Myanmar. Bắc Kinh cũng từng hỗ trợ Myanmar xây dựng Khu Kinh tế đặc biệt Rakhine tại bang cùng tên ở Tây Bắc nước này./.