Học sinh trường mầm non Mùa Xuân trong buổi bế giảng năm học 2014-2015. Đây có thể là buổi học cuối cùng của trường. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam)

Cuối tháng 5/2015, các phụ huynh của hai trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội, tá hỏa khi thấy nhà trường dán thông báo giải thể trường, không nhận học sinh trong năm học tới.

Phụ huynh sững sờ

Theo báo cáo của Ủy ban Nhân dân phường Khương Mai, đây là hai trường thuộc quản lý của Quân chủng Phòng không-Không quân. Các trường này được xây dựng đã hơn 30 năm. Hai trường hiện có 100 giáo viên (có 60 người trong biên chế) với hơn 1.100 trẻ. Trong đó có khoảng 700 cháu là con, cháu của các gia đình quân nhân, số còn lại là con, cháu các hộ dân đang cư trú trên địa bàn.

Ngày 18/5, Quân chủng đã có chỉ thị về việc giải thể hai trường này. Việc giải thể thực hiện theo Quyết định số 2382-QĐ/BQP ngày 27/6/2014 về việc thực hiện theo Nghị định 43 của Chính phủ về chuyển đổi mô hình các trường mầm non trong quân đội về hệ thống giáo dục quốc dân.

“Chúng tôi biết chủ trương giải thể là đúng, nhưng cần có lộ trình để chúng tôi chuẩn bị tâm thế. Không thể ngày 25/5 trường dán thông báo và kết thúc năm học là giải thể luôn. Tôi thấy quá sốc và bức xúc!” bác Lê Thị Bích Hòa (số nhà 46, ngách 164/85 Vương Thừa Vũ, Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Có hai cháu đang học tại trường mầm non Mùa xuân, theo đánh giá của bác Hòa, đây là ngôi trường rất được phụ huynh tin tưởng về chất lượng giáo dục. Trường cũng đạt chuẩn quốc gia loại hai. 

“Trong suốt 4 năm cháu tôi học tại trường, tôi thấy rất yên tâm. Tôi tha thiết được gửi con em mình đến trường này. Từng là một giáo viên, tôi biết một ngôi trường phải có bề dày bao nhiêu năm mới được như thế. Trường đang có đầy đủ cơ sở vật chất, đội ngũ sư phạm, sao không duy trì? Giờ giải thể, tôi thấy tiếc cho tất cả trẻ em,” bác Hòa buồn rầu nói. 

Bác Nguyễn Hữu Mão, (ngách 3/21 Cù Chính Lan, phường Khương Mai), nguyên trợ lý tuyên huấn của Cục Chính trị Quân chủng Phòng không-Không quân cho biết, bác cũng có hai cháu đang học tại trường Mầm non Mùa xuân.

Đánh giá cao việc trong mấy chục năm qua, Quân chủng đã phải gánh công tác giáo dục cho trẻ mầm non trên địa bàn, chủ trương trả trường về hệ thống giáo dục quốc dân là đúng, nhưng theo bác Mão, nếu đột ngột giải thể hai trường, không hiểu hơn 1.100 trẻ sẽ đi đâu. Phường Khương Mai không có trường mầm non công lập. Các trường tư cũng không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

“Tôi thiết tha đề nghị đừng giải tán, cố gắng duy trì hoạt động của hai trường trong thời gian các cấp có thẩm quyền làm việc với nhau. Tôi cũng chỉ muốn nhắn với các đồng chí lãnh đạo của Quân chủng hiện nay rằng quân đội ta là quân đội nhân dân, vì nhân dân mà ra, vì nhân dân chiến đấu, vì nhân dân phục vụ. Vì thế, trong dịp này, đề nghị các đồng chí cố gắng xuất phát từ tư tưởng ấy, hãy làm mọi cách để chuyển đổi hai trường sang ngành giáo dục quản lý để con cháu của các đồng chí, của chúng tôi được tiếp tục học hành trong môi trường giáo dục tốt. Giải tán trường là hết sức lãng phí!,” bác Mão xúc động nói.

Ông Phạm Hồng Thái trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam. (Ảnh: Hồng Kiều/Vietnam+)

Phường khó giải quyết 

Bức xúc trước quyết định giải thể trường, người dân đã gửi đơn kêu cứu lên Ủy ban Nhân dân phường Khương Mai.

Tuy nhiên, theo ông Phạm Hồng Thái, Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa, xã hội của phường Khương Mai, điều này cũng nằm ngoài phạm vi giải quyết của phường.

Phường Khương Mai được thành lập từ năm 1997 trên cơ sở khu tập thể của quân đội và một phần phường Ngã Tư Sở tách ra. Với đặc thù đó, đa số đất trên địa bàn phường thuộc quân đội. Vì thế, các quy hoạch cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh trên địa bàn phương chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, đặc biệt là hệ thống trường lớp.

“Chúng tôi cũng đã rất cố gắng, liên tục kiến nghị với quận nhưng phường chưa có trường mầm non công lập do không có quỹ đất. Trên địa bàn phường chỉ có hai trường của Quân chủng đáp ứng nhu cầu của con em trong phường, trước hết là con em của các đồng chí trong quân chủng đang sinh sống trên địa bàn,” ông Thái phân trần.

Do là trường của Quân chủng nên phường cũng không nắm được việc trường giải thể.

“Ngày 25/5, chúng tôi có nghe thông tin phản ánh từ các phụ huynh. Ngày 29/5, chúng tôi có mời hiệu trưởng hai trường lên để tìm hiểu và được xác nhận đây là thông tin chính xác. Chúng tôi cũng đã có công văn báo cáo Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân để tìm hướng giải quyết,” ông Thái cho biết.

Cũng theo ông Thái, trong báo cáo, phường có nêu nguyện vọng của chính quyền và nhân dân Khương Mai là được bàn giao hai trường về Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân quản lý theo hệ thống giáo dục công lập. Khi đó, phường sẽ đầu tư để nâng cấp trường Mầm non Mùa Xuân để tăng số lượng phòng học. Với trường Mầm non Hoa Mai, phường sẽ cải tạo, nâng cấp để chuyển đổi thành cơ sở hai của trường Tiểu học Khương Mai vốn đang quá tải.

Trong trường hợp hai trường giải thể, Phường kiến nghị Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Thanh Xuân bố trí chỗ học cho các cháu ở các trường công lập trên địa bàn để đảm bảo các cháu được tới trường.

Tuy nhiên, ông Thái cũng cho biết điều này là hết sức khó khăn do tất cả các trường mầm non trong khu vực đều đang ở tình trạng quá tải.

“Nếu thêm hơn 1.100 học sinh của Khương Mai, không biết các cháu sẽ học ở đâu. Đây cũng là bài toán chúng tôi rất mong các cấp giải quyết cho con em trong phường,” ông Thái nói.

Theo kế hoạch của Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân, sáng mai, ngày 5/6, quận sẽ có buổi làm việc với phường về vấn đề này.

VietnamPlus sẽ tiếp tục thông tin về sự việc./.