Quang cảnh lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Tam Nông, Đồng Tháp. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Trong ngày 27/7, các tỉnh Đồng Tháp, Long An và Gia Lai đã tổ chức các buổi lễ tiếp nhận, truy điệu, cải táng và công trình tưởng niệm các liệt sỹ quân tình nguyện hy sinh ở Campuchia.

Ngày 27/7, tại Nghĩa trang liệt sỹ Tam Nông (Đồng Tháp), Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức lễ truy điệu, cải táng 132 hài cốt liệt sỹ, trong đó có 56 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên địa bàn Vương quốc Campuchia.

Trong mùa khô 2014-2015, với sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân hai tỉnh Prâyveng và Pô Sát của Vương quốc Campuchia, Đội K91 Đồng Tháp đã tìm kiếm được 132 hài cốt liệt sỹ (trong đó có 56 hài cốt liệt sỹ là quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam huy sinh trong thời kỳ chiến tranh tại Campuchia) đưa về Tổ quốc.

Tại lễ truy điệu, Phó Chủ tịch ​Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Châu Hồng Phúc khẳng định: Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn to lớn của các liệt sỹ. Sự hy sinh cao cả của các liệt sỹ đã góp phần đem lại hòa bình cũng như vun đắp nên mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa hai nước Việt Nam-Campuchia.

Cùng ngày, Ủy ban Nhân dân tỉnh Long An đã tổ chức lễ đón nhận, truy điệu và an táng 30 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh ở Campuchia.

Mùa khô năm 20014-2015, được sự hỗ trợ, giúp đỡ của Ban Hợp tác, các cấp chính quyền và nhân dân tỉnh S’vây Riêng (Campuchia), Đội K73 (tỉnh Long An) đã khắc phục khó khăn, tìm kiếm hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ ở Campuchia.

Trong đợt này, Đội K73 đã quy tập được 30 bộ hài cốt liệt sỹ, nâng tổng số hài cốt liệt sỹ đã quy tập được từ năm 2001 đến nay được 2.038 bộ hài cốt liệt sỹ; trong đó, có 156 hài cốt đã xác định được tên và địa chỉ của liệt sỹ.

Thời gian tới, Đội K73 và Đội phối hợp tỉnh S’vay Riêng (Campuchia) tiếp tục tìm kiếm, cất bốc và đưa về quê hương hài cốt các liệt sỹ đã hy sinh ở Campuchia.

Nhân kỷ niệm 68 năm ngày Thương binh Liệt 27/7, tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn bộ binh 95. Đến dự buổi lễ có Đại tướng Phạm Văn Trà, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; các tướng lĩnh, chỉ huy, cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn bộ binh 95 qua các thời kỳ.

Công trình Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Trung đoàn bộ binh 95 được khởi công từ tháng 9/2014 với quy mô 1 tầng, diện tích 360m2, kinh phí thực hiện hơn 6 tỷ đồng. Tại đây có đặt bia ghi dấu lịch sử truyền thống Trung đoàn 95 và văn bia ghi danh gần 3.000 liệt sỹ.

Đền tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ của Trung đoàn bộ binh 95 là công trình văn hóa tâm linh mang giá trị nhân văn thể hiện tấm lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 95 đối với các liệt sỹ. Đây là nơi để đồng bào, chiến sỹ đến thăm viếng, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập dân tộc.

Trung đoàn bộ binh 95 được thành lập cách đây 70 năm. Xuyên suốt chiều dài lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc với cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới Tây Nam, tham gia giải phóng các tỉnh Đông bắc Campuchia, Trung đoàn đã lập nên những chiến công hiển hách. Chiến đấu tại Tây Nguyên, nhiệm vụ của đơn vị là luồn sâu sau lưng địch, đánh cắt giao thông trên đường 19 và 14 đã gây ra bao nỗi kinh hoàng cho địch.

Phát huy truyền thống: “Đoàn kết, Kiên cường, Thần tốc, Táo bạo, Quyết thắng,” Trung đoàn đã tiêu diệt và bắt sống được 49.297 tên địch, phá hủy 6.000 xe quân sự các loại, bắn rơi 162 máy bay.

Với những thành tích đặc biệt xuất sắc, Trung đoàn bộ binh 95 vinh dự hai lần được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Hàng nghìn tập thể, cá nhận được tặng thưởng Huân huy chương của Đảng và Nhà nước./.