Các nguồn tin ngoại giao cho biết Nhật Bản và Trung Quốc đang thu xếp những thủ tục cuối cùng để Thượng tướng Quách Bá Hùng, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc thăm Nhật Bản vào cuối tháng Năm.

Đây sẽ là chuyến thăm chính thức Nhật Bản đầu tiên của một sỹ quan cao cấp quân đội Trung Quốc kể từ khi Chủ tịch Hồ Cẩm Đào lên nắm quyền năm 2002.

Nhật Bản và Trung Quốc đã điều chỉnh lại lịch trình chuyến thăm vốn dự định vào giữa tháng Tư, trùng với thời gian Bắc Triều Tiên phóng vệ tinh mà Nhật Bản và nhiều nước khác cho rằng là vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa.

Trong chuyến thăm Nhật Bản từ ngày 24-28/5, ông Quách Bá Hùng sẽ hội kiến Thủ tướng Yoshihiko Noda và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Naoki Tanaka, thăm một căn cứ của Lực lượng phòng vệ trước khi sang Hàn Quốc.

Quan hệ Nhật-Trung gần đây có chiều hướng xấu đi do tranh cãi xung quanh quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là đảo Điếu Ngư).

Việc Thị trưởng Tokyo Shintaro Ishihara đưa ra ý định mua lại một số hòn đảo trong quần đảo Senkaku từ chủ sở hữu tư nhân đã gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc.

Các hoạt động gia tăng của tàu hải quân và lực lượng hải giám Trung Quốc cũng đã gây lo ngại trong dư luận Nhật Bản, khiến Nhật Bản tăng cường tập trận và tuần tra đề phòng./.