Ngày 16/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ra thông báo cho biết cứ 3 người lớn trên thế giới thì có một người mắc chứng huyết áp cao, nguyên nhân chính dẫn đến đột quỵ và bệnh tim.

Canada và Mỹ ghi nhận tỷ lệ người mắc chứng huyết áp cao thấp nhất thế giới với chưa đến 20% dân số người lớn, trong khi tỷ lệ này ở những nước nghèo hơn như Nigeria lên tới gần 50%, Malawi là 44,5% và Mozambique với 46,3%. Ở các nước giàu, số người mắc chứng huyết áp cao đã giảm nhờ được điều trị đầy đủ với chi phí thấp, trong khi ở châu Phi, nhiều người vẫn chưa được chẩn đoán bệnh và chưa được hỗ trợ về y tế.

Báo cáo cũng cho biết cứ 10 người trên thế giới thì có một người mắc bệnh tiểu đường, tỷ lệ này lên tới hơn 33% ở các nước thuộc quần đảo Thái Bình Dương. Số người mắc chứng béo phì trên thế giới tăng gấp đôi trong thời gian từ 1980-2008 và một nửa tỷ người, tương đương 12% dân số thế giới, hiện được chẩn đoán mắc chứng béo phì. Người Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhất với 26% dân số người lớn, trong khi khu vực Đông Nam Á có tỷ lệ thấp nhất với 3%.

Theo WHO, số trẻ em trên thế giới tử vong ở độ tuổi dưới 5 đã giảm từ gần 10 triệu trường hợp năm 2000 xuống 7,6 triệu trường hợp sau đó một thập kỷ, chủ yếu nhờ giảm những trường hợp tử vong liên quan đến bệnh sởi và tiêu chảy.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho rằng báo cáo này là bằng chứng cho thấy chiều hướng gia tăng mạnh những chứng bệnh gây bệnh tim và các bệnh mãn tính khác, đặc biệt ở những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Đại hội đồng WHO sẽ nhóm họp trong các ngày từ 21-26/5 tới để thảo luận mục tiêu giảm tỷ lệ người mắc bệnh tim phổi, tiểu đường và ung thư./.