(Nguồn: teleSur English)

Ngày 6/3, Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) đã phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Barack Obama gia hạn thêm một năm sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, UNASUR tố cáo quyết định của ông Obama là hành động vi phạm chủ quyền của Venezuela và nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của một quốc gia.

UNASUR cũng kêu gọi xã hội Venezuela đối thoại, hòa giải và khắc phục sự chia rẽ trong nước không phụ thuộc vào những áp lực từ bên ngoài.

Trước đó, ngày 3/3 vừa qua, Tổng thống Obama đã gia hạn sắc lệnh coi Venezuela là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ và cho rằng Chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro có hành động đàn áp các chính trị gia đối lập, kiểm soát báo chí và vi phạm nhân quyền.

Thông cáo của UNASUR bày tỏ Nhà Trắng đã cố tình phớt lờ kết quả của cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela hồi cuối năm ngoái với chiến thắng thuộc về phe đối lập, vốn là minh chứng khẳng định dân chủ được thực thi tại quốc gia Nam Mỹ này.

Ngày 9/3/2015, Tổng thống Obama đã ký sắc lệnh trong đó coi Venezuela là “mối đe dọa bất thường đối với an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại của Mỹ,” cùng với việc áp đặt trừng phạt nhằm vào 7 quan chức cao cấp của nước này.

Venezuela và nhiều nước khu vực Mỹ Latinh đã kịch liệt phản đối các bước đi nói trên của chính quyền Tổng thống Obama, coi đây là một bước leo thang căng thẳng và là tiền đề để can thiệp quân sự./.