Toàn cảnh Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ ngày 29/4. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/4, tại hội nghị thượng đỉnh đặc biệt của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels của Bỉ, các nhà lãnh đạo đã nhất trí thông qua chiến lược của khối này về việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit), một động thái nhằm thể hiện sự đoàn kết của liên minh trước thềm tiến trình 2 năm đàm phán khó khăn với Anh.

Đây là cuộc họp thượng đỉnh đầu tiên của EU kể từ khi Thủ tướng Anh Theresa May kích hoạt Điều 50 Hiệp ước Lisbon đưa xứ sở sương mù ra khỏi "ngôi nhà chung."

Ngay khi bắt đầu nhóm họp, các nhà lãnh đạo EU đã nhanh chóng nhất trí thông qua các đường lối chỉ đạo "cứng rắn" đối với tiến trình đàm phán Brexit, theo đó đàm phán về một thỏa thuận thương mại trong tương lai với Anh chỉ có thể bắt đầu một khi London đồng lý các điều khoản về các quyền công dân cũng như chi phí Brexit.

[EMA sẽ phải trả tới 400 triệu euro nếu chuyển trụ sở khỏi London]

Ngay sau khi hội nghị bắt đầu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk viết trên mạng xã hội Twitter: "Đường lối chỉ đạo đã được nhất trí thông qua. Sự ủy nhiệm chính trị vững chắc và công bằng của EU-27 (liên kinh gồm 27 nước thành viên) đối với các cuộc đàm phán Brexit đã sẵn sàng."

Một nguồn tin EU cho biết các đường lối chỉ đạo trên đã được các lãnh đạo liên minh nhất trí thông qua "trong vòng một phút."

Ưu tiên số một của EU là bảo đảm tốt nhất quyền lợi cho 3 triệu công dân EU sống tại Anh và hơn một triệu người Anh sống tại EU.

Về vấn đề này, Ủy ban châu Âu đã chuẩn bị một danh sách chi tiết và cụ thể các quyền mà EU muốn bảo vệ công dân của mình.

Châu Âu cũng sẽ yêu cầu Anh tất toán các “hóa đơn” rời khỏi châu Âu phù hợp nhất có thể, theo đó tính đến cả những cam kết về ngân sách đến ngày nước này chính thức chia tay EU với con số không chính thức vào khoảng 50-60 tỷ euro.

Trước đó cùng ngày, ông Tusk khẳng định 27 nước thành viên của khối sẽ thống nhất lập trường trong suốt quá trình đàm phán Brexit.

Ông nhấn mạnh tất cả các quốc gia trong EU phải thống nhất lập trường chung, điều này cũng vì lợi ích của nước Anh vì sự thống nhất trong EU giúp thúc đẩy nhanh chóng đạt thỏa thuận Brexit./.