Người dân Venezuela. (Nguồn: Reuters)

Ngày 20/6, Hội đồng bầu cử quốc gia Venezuela (CNE) đã bắt đầu xác thực hơn 1,3 triệu chữ ký yêu cầu tiến hành trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống Nicolas Maduro.

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, CNE cho biết đã mở 300 điểm để những người đã ký tới xác minh các dữ liệu cá nhân và quét vân tay, thực hiện quyền chính trị. Con số này nhiều hơn đáng kể so với yêu cầu mở gần 200 điểm của Liên minh Bàn đoàn kết dân chủ (MUD). Quá trình này sẽ được tiến hành tới ngày 24/6.

Đại diện của đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền cũng như của MUD sẽ tham gia giám sát quá trình này.

Cũng theo CNE, ngày 26/6, cơ quan này sẽ công bố kết quả. Theo quy định, ít nhất 200.000 người ký tên sẽ phải trực tiếp xác nhận quyết định của mình và phải chứng minh nhân dạng bằng cách quét dấu vân tay.

Sau đó, phe đối lập phải thu thập được 4 triệu chữ ký mới có thể mở đường cho một cuộc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm Tổng thống.

Theo Hiến pháp Venezuela, nếu trưng cầu ý dân được tiến hành trong năm nay khi mà ông Maduro chưa đủ 4 năm cầm quyền thì sẽ phải tổ chức tổng tuyển cử sớm, trong trường hợp cuộc trưng cầu tổ chức vào năm tới mà ông Maduro không đủ tín nhiệm của cử tri thì Phó Tổng thống sẽ lên thay thế.

Tổng thống Maduro tuyên bố việc trưng cầu ý dân lấy phiếu tín nhiệm chỉ có thể diễn ra vào năm tới trong trường hợp phe đối lập tập hợp đầy đủ điều kiện như luật pháp quy định.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Paraguay Eladio Loizaga cho biết Khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) sẽ triệu tập hội nghị ngoại trưởng trong tuần đầu tháng 7 tới để bàn về tình hình chính trị hiện nay tại Venezuela.

Ngày 23/6 tới, Hội đồng thường trực Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) và Liên minh các quốc gia Nam Mỹ cũng sẽ tổ chức song song các cuộc họp về cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng hiện nay ở quốc gia này./.