Ngày 17/1, Thủ tướng Anh Theresa May đã có bài phát biểu quan trọng về hướng đi cho nghị trình Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Thủ tướng May đã lần đầu tiên khẳng định Anh sẽ rời khỏi thị trường chung châu Âu để hạn chế dòng người di cư vào nước này từ châu Âu, đồng thời công bố lộ trình 12 điểm cho việc Anh tách khỏi 27 quốc gia thành viên EU.

Bà bày tỏ mong muốn sẽ đạt được một thỏa thuận thương mại toàn diện với EU, trong đó cho phép Anh tự do tiếp cận các thị trường châu Âu và loại bỏ tối đa các rào cản thương mại.

Thủ tướng Anh khẳng định London không muốn tìm kiếm một cơ chế thành viên hợp tác hay thành viên một phần của EU, thay vào đó là một đối tác mới và bình đẳng với khối liên minh này.

Bà May cũng khẳng định việc chấm dứt bất kỳ thỏa thuận nào với các thành viên EU còn lại cần phải được lưỡng viện Quốc hội Anh thông qua, đồng thời cảnh báo các nước EU không thúc đẩy một thỏa thuận trừng phạt liên quan đến Brexit, cho rằng đó sẽ là "hành động tự hại mình." 

Dự kiến, chính phủ Anh sẽ chính thức "kích hoạt" Điều 50 của Hiệp ước Lisbon vào cuối tháng Ba tới để bắt đầu tiến trình đàm phán rời EU. Các cuộc đàm phán có thể kéo dài khoảng 2 năm.

Hiện, Anh đang thảo luận chi tiết với EU về kế hoạch đàm phán./.