Ảnh minh họa. (Nguồn: Trung Hiếu/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, được sự ủy quyền của Đại sứ Việt Nam tại Mexico Lê Linh Lan, trong hai ngày vừa qua, Tham tán Thương mại Hoàng Tuấn Việt đã tham dự và phát biểu tại buổi tọa đàm về công tác xuất nhập khẩu nông sản và thủy sản tổ chức tại thành phố Nuevo Laredo, phía Bắc Mexico, với sự tham gia đông đảo của quan chức Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi, Phát triển Nông thôn, Thủy sản và Thực phẩm ( SAGARPA), đại diện Hiệp hội Đại lý hải quan, Cơ quan Giám định hàng hóa tại các cửa khẩu và giám đốc điều hành của công ty xuất nhập khẩu nước sở tại.

Trong bài phát biểu ngày 14/11, Tham tán Hoàng Tuấn Việt cho biết các mặt hàng chính của Việt Nam nhập vào Mexico vẫn là gạo, hạt tiêu, càphê và cá basa.

Trong năm 2013, nước ta đứng thứ tư về xuất khẩu gạo vào thị trường Mexico, chỉ sau Mỹ, Ấn Độ và Uruguay. Tham tán Hoàng Tuấn Việt cũng trao đổi nhiều thông tin về thị trường, doanh nghiệp xuất nhập khẩu của nước ta với đại diện nhiều doanh nghiệp Mexico.

Bên lề buổi tọa đàm, Tham tán Hoàng Tuấn Việt có buổi trao đổi với Cục trưởng Cục Giám định sản phẩm động thực vật và thủy sản Mexico, ông Arturo Calderon Ruanova, qua đó đề xuất Việt Nam và Mexico sớm đàm phán và tiến tới ký kết hiệp định song phương về kiểm dịch động thực vật và nuôi trồng thủy sản, chấp nhận thông quan bằng giấy chứng nhận kiểm dịch điện tử nhằm tạo điều kiện cho nông sản vào thị trường nền kinh tế thứ hai Mỹ Latinh ngày càng thuận lợi hơn.

Trước đó, Tham tán Hoàng Tuấn Việt đã làm việc với đại diện phái đoàn Bộ Kinh tế Liên bang tại thành phố Laredo, khảo sát một số trung tâm thương mại, tiếp xúc với ba doanh nghiệp địa phương, gồm Grupo Serval, Alcex International và Importaciones RAM-DAM, qua đó được biết các doanh nghiệp này mong muốn nhập khẩu máy nông nghiệp, phụ tùng, xe tải, thép, xe gắn máy, nông sản và hàng dệt may của Việt Nam.

Theo Cục Giám định sản phẩm động thực vật và thủy sản Mexico, hiện nay tại quốc gia Bắc Trung Mỹ có 67 cơ quan chuyên về giám định kiểm dịch động-thực vật và thủy sản và cho tới nay đã ký hiệp định hợp tác song phương với bốn quốc gia gồm Mỹ, Chile, Peru và Colombia theo đó chấp nhận hàng hóa nhập khẩu được thông quan bằng giấy chứng nhận kiểm dịch điện tử mà không cần giấy chứng nhận bản cứng như trước kia.

Mexico là thị trường Mỹ Latinh lớn thứ hai tiếp nhận hàng hóa Việt Nam sau Brazil. Kim ngạch trao đổi hai chiều hiện đã vượt ngưỡng 1,5 tỷ USD trong vài năm qua./.