Người tị nạn Syria tìm cách vượt biên trái phép qua khu vực biên giới Hy Lạp-Macedonia. (nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 4/5, Hội phụ nữ Liên hợp quốc (UNWG) phối hợp với hơn 70 phái đoàn ngoại giao thường trực, trong đó có Phái đoàn Ngoại giao Việt Nam tổ chức Hội chợ quốc tế Bazaar 2016 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), nhằm gây quỹ giúp đỡ người tị nạn Syria.

Tại Hội chợ, khách tham quan có thể chọn mua các mặt hàng truyền thống của nhiều quốc gia và thưởng thức nghệ thuật ẩm thực của các nước đến từ khắp nơi trên thế giới.

Hai quầy hàng mỹ nghệ và ẩm thực của Việt Nam thu hút được rất đông bạn bè quốc tế đến tham quan và mua sắm. Các sản phẩm được đặt từ Việt Nam chuyển sang trong khi các món ăn được chính các anh chị em trong phái đoàn chế biến.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cho biết số tiền thu giúp đỡ người dân Syria thông qua hội chợ là khoản tiền không lớn, song có ý nghĩa không nhỏ.

Ông cũng nhấn mạnh thời điểm diễn ra Hội chợ quốc tế Bazaar lần thứ tư, đó là Liên hợp quốc đang song song bắt đầu hai tiến trình quan trọng gồm phát triển xã hội và chống biến đổi khí hậu. Do đó, những sự kiện như hội chợ này là cơ hội để các quốc gia xích lại gần nhau hơn, cùng chung tay góp sức xây dựng một thế giới thịnh vượng hơn, bền vững hơn.

Hội chợ quốc tế Bazaar là một trong những hoạt động gây quỹ chính cho người nghèo của UNWG - một tổ chức phi lợi nhuận tại Liên hợp quốc.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, Chủ tịch UNWG bà Genoveva F. Wallach chia sẻ: "Hội chợ là dịp để các quốc gia tìm hiểu văn hóa của nhau, xích lại gần nhau hơn. Và trong bối cảnh thế giới đang có quá nhiều cuộc khủng hoảng, thì giao lưu văn hóa là cách hữu hiệu nhất để ngăn chặn xung đột"./.