Ngày 13/5, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về Trật tự xã hội - Công an thành phố Hà Nội đã khởi tố vụ án nổ súng bắn nhau tại Đài phun nước- ngã 5 Hàng Đào, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) với 5 tội danh: giết người; chống người thi hành công vụ; tàng trữ trái phép vũ khí; gây rối trật tự công cộng và không tố giác tội phạm.
 
Cơ quan chức năng cũng đã ra lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng Trần Thế Dũng (sinh năm 1976 ở Tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng), Trịnh Minh Quý (sinh năm 1984 ở Láng Hạ Đống Đa) và Phạm Anh Tuấn (sinh năm 1975 ở số 5 Ngô Văn Sở, Hoàn Kiếm).
 
Cơ quan điều tra Thành phố Hà Nội cho biết: Ban đầu đã xác định đây là vụ mâu thuẫn bột phát giữa hai nhóm thanh niên, một do Trần Thế Dũng cầm đầu với nhóm của Phan Trọng Vĩnh (sinh năm 1974, tại Kim Giang, Thanh Xuân) để giải quyết việc nợ tiền giữa đàn em của Dũng và Vĩnh.
 
Trước đó, Tuấn Anh có vay tiền của Lê Quang Minh (đàn em của Vĩnh) nhưng không trả. Được Tuấn Anh nhờ can thiệp, Dũng đã liên hệ với Minh yêu cầu không được đòi tiền của Tuấn Anh nữa. Tối 8/5, khi Tuấn Anh đang ngồi uống nước ở phố Huế thì gặp Vĩnh, Lương Hải Đăng nên đã nói chuyện với Vĩnh về việc này.
 
Tối 9/5, Dũng đã hẹn Vĩnh đến quán nước ở phố Lê Thanh Nghị để nói chuyện, tại đây Dũng đã chửi Minh và nhóm của Vĩnh. Thấy nhóm của Dũng đông người, Vĩnh cùng Minh đã bỏ đi lên phố Cầu Gỗ ngồi uống nước. Khoảng 30 phút sau, Dũng cùng Quý và Anh Tuấn đi xe ôtô lên Cầu Gỗ và gọi Vĩnh ra dùng súng đập vào đầu Vĩnh. Dũng còn hô đồng bọn bắn chết Vĩnh.
 
Lúc đó, đồng chí Quảng, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông-trật tự-phản ứng nhanh công an quận Hoàn Kiếm cùng 2 đội viên an ninh trật tự hồ Hoàn Kiếm đang làm nhiệm vụ tại khu vực ngã 5 Hàng Đào (Đài phun nước) đi tới và dùng loa yêu cầu số thanh niên trên giải tán. Tuy nhiên, khi xe ôtô đến gần trước cửa nhà số 100 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm có 2 thanh niên đã dùng súng bắn nhiều phát về hướng ngã 5 Hàng Đào.
 
Đồng chí Quảng lại dùng loa yêu cầu 2 thanh niên trên bỏ vũ khí xuống thì có 1 thanh niên dùng súng bắn về phía đồng chí Quảng làm vỡ kính và thủng cánh cửa xe ôtô bên trái. Ngay sau đó, 2 nhóm thanh niên bỏ chạy, 2 thanh niên cầm súng chạy vào xe ôtô Madza màu đỏ 7 chỗ ngồi, BKS 31F-0241 tẩu thoát về phía Cầu Gỗ. Tại hiện trường, lực lượng công an đã thu được 3 vỏ đạn và 4 đầu đạn./.