Những mảnh vỡ của máy bay A321 được tìm thấy tại Wadi el-Zolmat, vùng núi thuộc bán đảo Sinai ngày 1/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia đã chỉ ra nhiều kịch bản để giải thích vụ rơi một chiếc máy bay chở khách của Nga tại bán đảo Sinai của Ai Cập, khiến toàn bộ 224 người thiệt mạng.

Những kịch bản này xuất hiện trong bối cảnh các điều tra viên quốc tế bắt đầu rà soát bãi xác máy bay để tìm manh mối và giới chức Ai Cập nói rằng 2 hộp đen quan trọng cũng được thu hồi.

Một quan chức Nga cao cấp, ông Viktor Sorochenko, nói rằng chiếc máy bay đã vỡ tung "giữa trời".

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, chi nhánh Ai Cập tuyên bố chúng ra tay bắn hạ máy bay. Nhưng cả chính quyền Ai Cập lẫn Nga đều nghi ngờ tuyên bố này.

Dưới đây là một loạt câu hỏi và lời đáp do các chuyên gia hàng không thực hiện, liên quan tới các vấn đề chính của vụ tai nạn

Chúng ta có thể biết được gì từ hình ảnh chụp xác máy bay

Jean-Paul Troadec, cựu giám đốc cơ quan điều tra tai nạn hàng không dân dụng Pháp (BEA) nói: "Sau khi xem những bức ảnh đó, các giả thuyết về một vụ tấn công hoặc một vụ tai nạn đều có thể xảy ra. Hoạt động kiểm tra bãi xác máy bay và phân tích các hộp đen sẽ giúp chúng ta nhanh chóng thiết lập xem hướng giả thuyết nào là có sức nặng nhất."

Các mảnh vỡ cho thấy điều gì?

"Với giả thuyết máy bay bị tấn công, kết quả sẽ thể hiện qua cách thức xác máy bay rơi xuống mặt đất. Nhưng yếu tố quan trọng hơn cả là các mảnh vỡ nhỏ. Nếu có dấu hiệu của thuốc nổ hoặc nếu thân máy bay bị phá tung do lực nổ, khả năng một vụ đánh bom đã xảy ra," Troadec nói. "Đó là một giả thuyết, nhưng người ta cũng không thể loại trừ nguyên nhân kỹ thuật."

Troadec cũng chỉ ra rằng không có các mảnh vỡ nhỏ và điều này có nghĩa máy bay đã không lao cắm đầu xuống đất.

Nếu máy bay đã vỡ tung trên không thì nguyên nhân là gì?

Theo chuyên gia hàng không Robert Galan, nguyên nhân có thể do lỗi kỹ thuật nghiêm trọng. "Nhiều thứ có thể gây ra vấn đề lớn vào giữa chuyến bay và làm chiếc máy bay vỡ tan trước khi rơi xuống đất," ông nói. "Chúng bao gồm việc động cơ bị phát nổ hoặc xáo trộn hàng hóa trong khoang." Nhưng theo ông, sự cố trong máy bay cũng ít khi dẫn tới các vụ nổ.

Nếu máy bay bị tấn công, thiết bị nào đã được sử dụng?

Theo Galan, trong tình huống xảy ra một vụ nổ khi đang bay, nguyên nhân có thể do đánh bom cảm tử, hoặc thậm chí là do trúng tên lửa.

"Nếu máy bay đang di chuyển ở độ cao 9.000 mét, ít có khả năng lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có vũ khí bắn hạ nó, bởi họ sẽ cần các radar phòng không tiên tiến," ông nói, cho biết thêm rằng cũng có khả năng máy bay gặp sự cố và hạ xuống độ cao đủ để IS dùng tên lửa vác vai bắn rơi.

Tuyên bố của IS (về việc bắn rơi máy bay) có sức nặng không?

Chính quyền Nga và Ai Cập đã bác bỏ tuyên bố từ lực lượng IS chi nhánh Ai Cập, nói rằng đã tấn công chiếc máy bay để trả đũa cho các hoạt động đánh bom mà Nga thực hiện ở Syria. Nhóm này đã thực hiện nhiều cuộc tấn công chết chóc ở phía Bắc Sinai. Gần như ngày nào chúng cũng có hoạt động tấn công nhằm vào cảnh sát và quân đội Ai Cập nằm tại khu vực này.

Mathieu Guidere, một chuyên gia chống khủng bố ở Đại học Toulouse, Pháp, nói rằng tuyên bố của IS là "có sức nặng."

"Tài khoản Twitter và các trang khác đã đăng tuyên bố này chưa từng xuất bản thông tin sai nào. Tuyên bố cũng có cùng kiểu cách giống các tuyên bố khác từ nhóm (IS)," ông đánh giá./.