Hiện nay, các nhà vườn trên địa bàn thị xã Thuận An (Bình Dương) đang háo hức bước vào thu hoạch vụ măng cụt - một đặc sản có tiếng trong vùng đang được Phòng Kinh tế thị xã gấp rút hoàn tất các thủ tục trình lên Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam nhằm đăng ký thương hiệu độc quyền cho măng cụt Lái Thiêu.

Do đang là thời điểm đầu vụ nên giá măng cụt người dân bán cho thương lái hiện ở mức 30.000-35.000 đồng/kg, nhờ đó đem lại một khoản thu nhập rất đáng kể cho người nông dân.

Ông Nguyễn Vinh Hoa, một chủ vườn măng cụt tại phường An Thạnh, thị xã Thuận An cho biết: “Năm nay, hầu hết các vườn măng cụt tại phường An Thạnh đều rất sai quả do được đầu tư đầy đủ về phân bón và hệ thống thoát nước. Riêng vườn nhà ông, nếu thu hoạch toàn bộ có thể thu về gần 100 triệu đồng."

Tuy nhiên, ông Tăng Văn Hiệp, Chủ tịch Hội Nông dân phường An Thạnh cho hay, măng cụt Lái Thiêu đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ các loại măng cụt giá rẻ được nhập khẩu ồ ạt từ Thái Lan và Indonesia, đấy là chưa kể đến các loại măng cụt trong nước. Trước thực trạng này, nhiều nông dân đứng trước nguy cơ phải phá bỏ vườn măng cụt hàng chục năm tuổi của mình do không kham nổi chi phí đầu tư.

Nắm bắt được điều này, từ năm 2008, Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương đã có chính sách hỗ trợ người nông dân trên địa bàn Thuận An duy trì và phát triển các vườn măng cụt lâu năm nhằm nâng cao chất lượng và sản lượng trái măng cụt, kết hợp phát triển loại hình du lịch nhà vườn.

Các chủ vườn măng cụt với diện tích 1.000 m2 trở lên đã được hỗ trợ 20% lượng phân bón mỗi vụ. Mỗi năm, thị xã Thuận An dành ra khoảng 1,2 tỉ đồng ngân sách để mua phân bón hỗ trợ cho nông dân cải tạo vườn cây măng cụt.|

Theo số liệu của Phòng Nông nghiệp thị xã, toàn địa bàn Thuận An có 1.033 nhà vườn, tập trung chủ yếu trên địa bàn thị trấn Lái Thiêu, 2 phường Hưng Định, An Thạnh, xã An Sơn, xã Bình Nhâm, với khoảng 1.100ha cây ăn trái, trong đó măng cụt là loại cây trồng chủ đạo, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.