Diễu hành thuyền buồm Clipper trên sông Hàn. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Từ ngày 17-27/2, lần đầu tiên, Đà Nẵng chào đón sự kiện Cuộc đua thuyền buồm Vòng quanh thế giới Clipper Race 2015-2016.

Trong thời gian đoàn thuyền lưu lại Đà Nẵng, nhiều hoạt động hấp dẫn, sôi nổi đã diễn ra tại cảng sông Hàn và các khu vực trung tâm thành phố để chào đón đoàn thuyền.

Đặc biệt, tối 25/2, trên sông Hàn, cuộc diễu hành của 12 thuyền đua diễn ra trong khung cảnh Cầu Sông Hàn quay và Cầu Rồng phun nước, phun lửa. Theo thông lệ, chỉ vào tối thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần, Cầu Rồng mới phun nước và phun lửa vào 21 giờ 30. Vì vậy, đây chính là cơ hội cho người dân và khách du lịch chứng kiến màn trình diễn đặc sắc của đoàn đua, kết hợp cùng khung cảnh những cây cầu đặc trưng của thành phố Đà Nẵng là Cầu Sông Hàn và Cầu Rồng.

Ngay từ 18 giờ ngày 25/2, người dân và du khách đã đổ dồn về hai bên bờ sông Hàn. Màn diễu hành của đoàn thuyền buồm đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng người dân Đà Nẵng và du khách.

Mô hình thuyền có tên gọi là Clipper 70, được kiến trúc sư Tony Castro thiết kế. Thuyền cao 29m và dài 21,3m, có 11 cánh buồm và tổng diện tích 1530m2.

Clipper Race là cuộc đua thuyền buồm lớn nhất thế giới với hải trình dài hơn 40.000 hải lý, kéo dài khoảng 11 tháng. Đây là lần thứ 10 Clipper Race được tổ chức, đi vòng quanh thế giới từ tháng 8/2015 đến tháng 7/2016, lần lượt dừng lại ở 14 cảng trên thế giới theo lộ trình London (Anh), Rio de Janeiro (Brazil), Cape Town (Nam Phi), Albany (Australia), Sydney (Australia), Hobart (Australia), Airlie Beach (Australia), Đà Nẵng (Việt Nam), Thanh Đảo (Trung Quốc), Seattle (Hoa Kỳ), Panama, Derry-Londonderry- (Bắc Ireland), Den Helder (Hà Lan) và trở về London.

Cuộc đua bao gồm 12 đội thi với sự tham gia của 690 thủy thủ không chuyên đến từ 44 quốc gia. Đặc biệt, năm nay, cuộc đua có sự tham gia của thuyền đua mang tên Đà Nẵng-Việt Nam.

Lộ trình đua tổng thể được chia thành 14 chặng đua toàn cầu, tối đa 12 điểm cho vị trí thứ nhất và đến 1 điểm cho vị trí thứ thứ 12. Đoàn có điểm tích lũy cao nhất vào cuối đường đua cuối cùng sẽ giành chiến thắng và nhận cúp Clipper Race.

Cuộc đua đã dừng chân tại Rio de Janeiro (Brazil), Cape Town (Nam Phi), Albany, Sydney, Hobart, Airlie Beach (Australia) và vừa hoàn thành chặng đua đến Đà Nẵng với tên gọi "Đà Nẵng - Khám phá mới của châu Á."

Diễu hành thuyền buồm Clipper trên sông Hàn. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Tham dự cuộc đua này, thuyền đua mang tên Đà Nẵng-Việt Nam có 58 thành viên ở độ tuổi từ 19 đến 67. Các thành viên đến từ nhiều quốc gia, bao gồm Anh, Australia, New Zealand, Qatar, Singapore, Colombia, Thụy Điển, Israel, Mexico, Chile... và đặc biệt có một thủy thủ người Đà Nẵng là anh Nguyễn Trần Minh An.

Thuyền Đà Nẵng-Việt Nam được thuyền trưởng Wendy Tuck, 50 tuổi, dẫn dắt. Đây là người phụ nữ Australia đầu tiên dẫn dắt một đội đua của cuộc đua Clipper. Bà Wendy đã có hơn 10 năm đảm nhiệm vai trò huấn luận viên đua thuyền và là thuyền trưởng đặc quyền của Hiệp hội du thuyền Hoàng gia Australia./.