Đưa ra xét xử sơ thẩm công khai từ ngày 27-31/8, Tòa án ​Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã tuyên án đối với bị cáo Mai Thị Tuyết Linh (sinh năm 1985), tạm trú tại quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh, với mức án 15 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản; buộc bị cáo Linh trả lại trên 4,4 tỷ đồng là số tiền lừa đảo hơn 88 tấn ruốc khô của bị hại trước đó.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kiên Giang, Mai Thị Tuyết Linh hành nghề mua bán các mặt hàng hải sản.

Trong quá trình buôn bán, đến giữa năm 2012, Linh thiếu nợ của bà Trần Thị Dung (​trú tại phường Nhà Mát, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) số tiền khoảng 2 tỷ đồng nhưng không có khả năng chi trả, nên Linh đã bỏ trốn.

Sau đó, bà Dung liên lạc được với bà Dân (mẹ của Linh, ​trú tại huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh) để tìm cách cho Linh trả nợ dần. Từ đó, thông qua bà Dung, Linh biết ông Sinh và tìm cách lừa đảo để lấy tiền trả cho bà Dung.

Đến giữa năm 2012, Trần Thị Dung tư vấn cho ông Sinh về việc kinh doanh ruốc khô lãi tiền tỷ và mua giúp ông Sinh hơn 100 tấn ruốc khô. Đây là lần đầu tiên kinh doanh ruốc nên ông Sinh chưa có kinh nghiệm, chỉ nhờ vào Dung.

Ông Sinh không bán được ruốc nên lưu kho tại Thành phố Hồ Chí Minh khiến chi phí rất cao và muốn bán đi để lấy lại một phần tiền đã đầu tư.

Chỉ chờ có vậy, bà Dung giới thiệu cho ông Sinh một người phụ nữ tên Trang. Bà Dung còn nói Trang là bạn làm ăn với bà Dung nhiều năm và là Giám đốc Công ty Khánh Hòa Trung ở Nha Trang.

Nhưng thực tế, bà Dung và Linh lên kế hoạch để Linh đóng 2 vai - một vai tên Trang và một vai tên Linh; trong đó Linh là người tiếp cận ông Sinh, còn Trang chỉ điện thoại giao dịch. Bà Dung tìm cách hối thúc ông Sinh hạ giá và bán gấp cho Linh một lượng ruốc khô.

Để lấy lòng tin, hai chuyến giao dịch đầu tiên, Linh trả tiền sòng phẳng trên 2 tỷ đồng cho ông Sinh.

Nhưng đến lần thứ ba, trong vòng 6 ngày từ 12​-17/12/2012, Linh đóng vai Trang đã gom hết số hàng trị giá hơn 4,4 tỷ của ông Sinh nhưng không thanh toán tiền, đến ngày 7/2/2013 Linh (người giả tên Trang) tắt máy, bỏ trốn.

Khi bán số hàng của ông Sinh, Linh đã chuyển cho bà Dung 1 tỷ đồng (điều này được Linh và bà Dung khai nhận và cũng thể hiện ở chứng từ ngân hàng).

Do vậy, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang còn buộc bà Trần Thị Dung phải trả lại số tiền 1 tỷ đồng cho Linh để Linh trả lại cho ông Sinh./.