1,5 triệu ngôi nhà của Anh có nguy cơ biến mất khi băng Bắc Cực tan

Băng tan ở Bắc Cực khiến mực nước biển dâng cao có thể nhấn chìm 1,5 triệu ngôi nhà ở Xứ sở Sương mù trong lũ lụt. Hiện, người dân ở thị trấn Fairbourne của xứ Wales đã được cảnh báo di dời.
1,5 triệu ngôi nhà của Anh có nguy cơ biến mất khi băng Bắc Cực tan ảnh 1Toàn cảnh thị trấn Fairbourne của xứ Wales, nơi có thể chìm trong lũ lụt vào năm 2050. (Ảnh: Sky News)

Ngày 13/10, Ủy ban Kiểm toán Môi trường (EAC) của Hạ viện Anh công bố báo cáo cho biết nước biển dâng do băng tan tại Bắc Cực có thể gây nguy cơ lũ lụt cho 1,5 triệu ngôi nhà ở Vương quốc Anh.

EAC cũng cho biết ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những thay đổi ở Bắc Cực có thể khiến các hiện tượng thời tiết ở Anh trở nên cực đoan hơn.

Chủ tịch Tiểu ban nghiên cứu các vùng cực của EAC, nghị sỹ James Gray, cho rằng sự quan tâm của chính phủ nước này đối với những thay đổi môi trường mạnh mẽ ở Bắc Cực là chưa đủ.

Ông Gray kêu gọi chính phủ cần bổ nhiệm một đặc phái viên tới Bắc Cực, nhấn mạnh trước khi các sông băng và tảng băng tan chảy góp phần gây ra lũ lụt trên diện rộng, London cần có một chính sách để hiểu rõ hơn những thay đổi ở Bắc Cực.

1,5 triệu ngôi nhà của Anh có nguy cơ biến mất khi băng Bắc Cực tan ảnh 2Nhiệt độ ở Bắc Cực đang tăng nhanh gấp 4 lần so với mức trung bình toàn cầu. (Ảnh: AP)

Báo cáo của EAC cho biết phần lớn tình hình tại Bắc Cực chưa được nghiên cứu đúng mức. Sự cạnh tranh về khai thác dầu mỏ, khí đốt, khoáng sản ở Bắc Cực cũng như cuộc xung đột Nga-Ukraine đã cản trở hoạt động nghiên cứu tại đây.

Nhiều công việc quan trọng bị đình trệ, hiện các nhà khoa học phương Tây không thể tiếp cận được với 50% diện tích Bắc Cực.

Nghị sỹ James Gray kêu gọi các bộ trưởng ưu tiên và dành kinh phí nghiên cứu về sự ảnh hưởng của băng tan Bắc Cực đối với nước Anh, đồng thời nói thêm rằng mùa Đông ở Bắc Cực có thể tiết lộ nhiều dữ liệu thông tin về thời tiết được "nghiên cứu kỹ lưỡng" hơn so với mùa Hè.

[Báo động về tình trạng tan chảy hàng loạt thềm băng ở Nam Cực]

Theo các nhà khoa học, khí nhà kính đã làm ấm bầu khí quyển đủ để khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao từ 17,5-52,4mm vào năm 2100. Các nhà khoa học cảnh báo rằng bất kỳ sự nóng lên thêm nào nữa sẽ càng làm trầm trọng thêm vấn đề.

Băng ở Bắc Cực tan càng nhanh có nghĩa là diện tích băng trắng càng biến mất nhanh hơn trong một quá trình được gọi là hiệu ứng Albedo. Điều này có nghĩa là phần lớn năng lượng của Mặt Trời sẽ được đại dương hấp thụ thay vì bị băng trắng phản chiếu trở lại không gian.

Trong báo cáo, EAC chỉ rõ một nghiên cứu cho thấy Bắc Cực đang ấm lên nhanh gấp 4 lần các nơi khác trên thế giới, gây ra sự hỗn loạn đối với động vật hoang dã cũng như cuộc sống của con người.

Lượng băng giảm dần có thể làm mất sự ổn định của dòng hải lưu Bắc Đại Tây Dương, còn được gọi là dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương (Amoc), vốn giúp Vương quốc Anh có mùa Đông ôn hòa hơn so với Nga và Canada.

Tuy nhiên, nếu băng tan chảy quá nhiều, nó có thể làm thay đổi nồng độ muối và nhiệt độ trong đại dương - khiến dòng đối lưu kinh tuyến Đại Tây Dương sụp đổ và đẩy Vương quốc Anh vào vùng có khí hậu lạnh hơn nhiều.

Kịch bản này cũng có thể làm gia tăng tốc độ ấm lên ở vùng nhiệt đới – điều mà một số nhà khoa học lo ngại có thể sẽ xảy ra trong thế kỷ tới.

EAC kêu gọi Chính phủ Anh đặt mục tiêu tham vọng hơn nữa về việc giảm lượng khí thải trong nước và dẫn đầu các nỗ lực nghiên cứu khoa học Bắc Cực trên toàn cầu.

1,5 triệu ngôi nhà của Anh có nguy cơ biến mất khi băng Bắc Cực tan ảnh 3Thames Barrier, được xây dựng để bảo vệ London khỏi lũ lụt, có thể cần được nâng cấp để đối phó với thủy triều dâng cao. (Ảnh: AP)

Nước biển dâng do băng tan sẽ gây nên những thay đổi đáng kể về cảnh quan, khiến các chính phủ trong tương lai buộc phải lựa chọn nơi xây dựng hệ thống phòng thủ chống lũ lụt cũng như những nơi mà con người có thể sống chung với lũ lụt.

Dự báo băng tan ở Bắc Cực khiến mực nước biển dâng có thể làm xói mòn bờ biển của Anh và khiến nhà cửa gặp nguy hiểm. Đập sông Thames, được thiết kế để bảo vệ thủ đô London khỏi lũ lụt, sẽ cần được nâng cấp để đối phó với thủy triều dâng cao.

Hộ đồng địa phương xứ Wales hiện đang rất lo ngại về khả năng ngôi làng ven biển vùng thấp Fairbourne có thể sẽ không thể sinh sống được vào năm 2050 bởi lũ lụt.

Những người dân đã được kêu gọi dời đi để dỡ bỏ khu vực này và trong tương lai, nơi đây sẽ biến thành một vùng đầm lầy./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục