Thụy Sĩ đo lượng sông băng tan chảy sau mùa Hè nóng bức

Ông Matthias Huss - nhà khoa học phụ trách Mạng lưới theo dõi sông băng của Thụy Sĩ (GLAMOS) - cho rằng một đợt tan băng khác sẽ xảy ra trong năm nay do mùa Hè năm nay quá nóng.
Thụy Sĩ đo lượng sông băng tan chảy sau mùa Hè nóng bức ảnh 1Dòng sông băng Gries tại Thụy Sĩ. (Ảnh: Reuters)

Những cánh đồng băng tuyết trắng xóa đang nhường chỗ cho các mỏm đá màu xám xịt trên dãy Alps của Thụy Sĩ khi các dòng sông băng tan chảy sau một mùa Hè nóng bức.

Năm ngoái, sông băng ở Thụy Sĩ ghi nhận tốc độ tan chảy tồi tệ nhất kể từ khi nước này bắt đầu theo dõi dữ liệu trên cách đây hơn 1 thế kỷ. Khoảng 6% khối lượng sông băng đã biến mất trong năm 2022.

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Đại học ETH Zurich ngày 6/9 nhấn mạnh tình hình rất đáng lo ngại. Ông Matthias Huss - nhà khoa học phụ trách Mạng lưới theo dõi sông băng của Thụy Sĩ (GLAMOS) - cho rằng một đợt tan băng khác sẽ xảy ra trong năm nay.

[Khối sông băng lớn nhất Italy có thể biến mất trước cuối thế kỷ này]

Ông giải thích: “Mùa Hè năm nay quá nóng. Các dấu hiệu cho thấy năm nay lại là một năm bị ảnh hưởng (bởi tình trạng biến đổi khí hậu). Tại một vị trí được theo dõi, chúng tôi đã mất hơn 2m băng và đây là con số không nhỏ.”

Các nhà khoa học đang theo dõi các sông băng trên thế giới để tìm kiếm bằng chứng về vấn đề nóng lên toàn cầu, trong bối cảnh nhiệt độ nhiều nơi trên thế giới ngày càng tăng.

Tại Thụy Sĩ, nhiệt độ trung bình trong tháng 8 là 15,5 độ C, cao hơn 1,2 độ C so với mức bình thường, khiến tháng 8 vừa qua là tháng nóng nhất từ trước đến nay ở nước này.

Ở khu vực rừng núi thuộc vùng Montana, cơ quan chức năng MeteoSchweiz ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục là 31,5 độ C trong ngày 24/8.

Hiện nhóm GLAMOS đã tới thực hiện các biện pháp đánh giá ở đỉnh Glacier de la Plaine Morte thuộc vùng Crans-Montana.

Theo ông Huss, dù kết quả cuối cùng có thể cho thấy tình trạng tan băng không nghiêm trọng như năm ngoái, nhưng vẫn đáng lo ngại bởi "cảnh quan đang thay đổi quá nhanh, với những tảng đá mới xuất hiện, mọi thứ trở nên xám xịt và tối tăm”./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục