Ngày 15/10, tại Hà Nội, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông khoa học và Công nghệ - cơ quan thường trực Giải thưởng công bố danh sách tác phẩm, tác giả đoạt Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Trong đó, nhóm tác phẩm: Kỳ tích ghép chi thể ở Việt Nam của các tác giả Cao Thị Thùy Giang và Vũ Bích Hằng của Báo điện tử Vietnamplus (Thông tấn xã Việt Nam) đoạt giải Ba.

Năm nay, Ban tổ chức không tổ chức lễ trao giải như thường lệ do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Tiếp nối thành công từ các năm trước, Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 tiếp tục nhận được sự hưởng ứng tham gia của hầu hết các các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương với hơn 600 tác phẩm/nhóm tác phẩm của các tác giả, nhóm tác giả.

Theo đánh giá của Hội đồng bình chọn, nhìn chung các tác phẩm đã phản ánh khá toàn diện về mọi mặt hoạt động khoa học và công nghệ, đề cập đến những vấn đề cấp bách, phổ biến và thực tiễn của đời sống kinh tế-xã hội.

Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, chủ đề có tính thời sự, phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả của ngành, tạo sức lan tỏa cao, điển hình như một số chủ đề: cơ chế chính sách về khoa học và công nghệ; khoa học và công nghệ tham gia phòng, chống dịch COVID-19; tác động của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư với đời sống xã hội; chuyển đổi số; trí tuệ nhân tạo; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; xây dựng cơ chế chính sách nhằm tháo gỡ các nút thắt đẩy nhanh phát triển khoa học và công nghệ, góp phần đưa nhanh kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ vào sản xuất và đời sống...

Đánh giá về các tác phẩm đoạt giải thưởng năm 2020, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng chung tuyển Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 nhận định tính chuyên nghiệp, sự gắn kết và tinh thần trách nhiệm là từ khóa của Giải báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020, với hơn 600 tác phẩm dự thi cho thấy sự quan tâm và thu hút mạnh mẽ của các cơ quan thông tấn báo chí trong cả nước.

[Tôn vinh 16 tác phẩm tại lễ trao Giải báo chí khoa học công nghệ 2019]

Nhiều tác phẩm báo chí vượt qua khuôn khổ báo chí truyền thống để thu hút công chúng bằng các hình ảnh hóa dữ liệu (biểu đồ, infographic...), hình ảnh hóa kết hợp với khả năng phân tích trong tác phẩm báo chí tạo ra sự cuốn hút so với các bài báo thông thường. Nhiều tác phẩm cho thấy sự dấn thân, cách thức làm việc chuyên nghiệp của các phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên… thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết và lao động sáng tạo của các nhà báo để tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng cao.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 được trao cho 4 thể loại với 18 giải gồm: truyền hình (1 giải Nhất; 1 giải Nhì, 1 giải Ba; 1 giải phụ); phát thanh (1 giải Nhì, 1 giải Ba); báo in (1 giải Nhất, 2 giải Nhì; 1 giải Ba; 2 giải phụ) và báo điện tử (1 giải Nhất, 1 giải Nhì; 2 giải Ba; 2 giải phụ).

Các tác giả/nhóm tác giả đoạt giải Nhất nhận được Cúp và Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ và 25 triệu đồng; Giải Nhì, giải Ba và giải phụ nhận được Giấy chứng nhận và Biểu trưng Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2020 cùng 12 triệu đồng đối với giải Nhì, 7 triệu đồng đối với giải Ba và 3 triệu đồng đối với giải phụ.

Gửi lời chúc mừng tới các nhà báo có tác phẩm đoạt Giải thưởng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt chia sẻ trong những năm qua, lực lượng các nhà khoa học Việt Nam luôn tự hào có sự sát cánh của đội ngũ phóng viên, biên tập viên, nhà báo khắp cả nước đã tích cực tham gia tuyên truyền về khoa học và công nghệ.

Nhiều tác phẩm báo chí đã phản ánh kịp thời, đậm nét kết quả hoạt động, thành tựu của Bộ, toàn ngành khoa học và công nghệ tham gia giải quyết các vấn đề cấp bách, gắn với thực tiễn và đòi hỏi của cuộc sống, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vai trò khoa học và công nghệ, đặc biệt trong cuộc chiến với dịch COVID-19.

Giải thưởng báo chí về khoa học và công nghệ được tổ chức từ năm 2012 và được Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức trao giải hằng năm nhằm trao tặng cho các tác giả, tác phẩm báo chí xuất sắc về khoa học và công nghệ. Đây là sự ghi nhận và vinh danh những nhà báo đã nỗ lực hết mình, tìm tòi, phát hiện, phản ánh các kết quả của Bộ Khoa học và Công nghệ nói riêng và của ngành khoa học và công nghệ nói chung, đóng góp cho sự phát triển khoa học và công nghệ của đất nước./.

HL (TTXVN/Vietnam+)