Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu

Trong số ba nhà khoa học được nhận được Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 có một nhà khoa học nữ là phó giáo sư - tiến sỹ khoa học Nguyễn Lê Khánh Hằng thuộc Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.
Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là nhà khoa học nữ đầu tiên nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)
Phó Giáo sư - Tiến sỹ Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương là nhà khoa học nữ đầu tiên nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Chiều 18/5 tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019. Lễ trao giải được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ (18/5).

Đây là giải thưởng của Bộ Khoa học và Công nghệ do Quỹ Phát triển Khoa học và Công nghệ Quốc gia làm Cơ quan thường trực, được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật.

Giải thưởng góp phần thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản nói riêng, khoa học và công nghệ Việt Nam nói chung. Các nhà khoa học đoạt Giải thưởng phải có những đóng góp chủ đạo trong quá trình nghiên cứu khoa học tại Việt Nam và công bố các kết quả thu được trên các tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 đã tôn vinh 3 nhà khoa học bao gồm: phó giáo sư Phạm Đức Chính, Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Cơ học); phó giáo sư - tiến sỹ Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (lĩnh vực Y sinh Dược học) và tiến sỹ Lê Trọng Lư, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Vật lý) cho các công trình khoa học xuất sắc.

Đây cũng là năm đầu tiên, Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ và cho các nhà khoa học trong các lĩnh vực Y sinh Dược học và Cơ học.

Lần đầu tiên một nhà khoa học nữ nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu ảnh 1Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 đã vinh danh 3 nhà khoa học xuất sắc nhất. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Phó giáo sư, tiến sỹ Nguyễn Lê Khánh Hằng, người vinh dự được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 cho biết, việc tổ chức trao tặng các giải thưởng về khoa học và công nghệ đã góp phần động viên, khích lệ các nhà khoa học tiếp tục hăng say nghiên cứu và cống hiến; thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hướng tới những kết quả, công trình nghiên cứu hội nhập quốc tế.

"Là một trong ba nhà khoa học được nhận Giải thưởng trong năm đầu tiên Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho một nhà khoa học nữ và ngành Y sinh Dược học và Cơ học, với cá nhân tôi là niềm tự hào to lớn. Đó cũng là động lực thúc đẩy các nhà khoa học nữ tiếp tục thực hiện nghiên cứu khoa học đỉnh cao và đóng góp nhiều hơn nữa," bà Hằng cho biết.

[Ba nhà khoa học xuất sắc giành giải thưởng Tạ Quang Bửu]

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh chúc mừng các nhà khoa học được tôn vinh. Ông cũng cho hay, một dấu hiệu đáng mừng là tỷ lệ đầu tư cho khoa học và công nghệ từ xã hội đã có chuyển dịch mạnh và ngày càng tăng; đến nay vượt mức đầu tư từ ngân sách nhà nước. Tỷ trọng đầu tư cho khoa học công nghệ giữa nhà nước và doanh nghiệp không còn ở mức 7:3 như đầu thập kỷ này mà đổi lại là mức 5,2:4,8.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng cho hay, các nhà khoa học cần tập trung nghiên cứu, sáng tạo vì các mục tiêu, định hướng lớn, giải quyết các bài toán lớn, đồng bộ, tổng thể theo chuỗi giá trị. Trong hệ thống khoa học công nghệ hiện nay, cần quan tâm, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, trong đó có đội ngũ startup, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ; coi đây là nhân tố tiên phong trong quá trình hội nhập trong điều kiện cuộc cách mạnh công nghiệp mới./.

Cũng trong ngày 18/5, Bộ Khoa học và Công nghệ đã trao Giải thưởng Báo chí về khoa học và công nghệ năm 2018.

Tính đến ngày 31/12/2018, số lượng các tác phẩm báo chí về Khoa học và Công nghệ tham dự Giải thưởng năm 2018 là gần 700 tác phẩm thuộc 4 loại hình: Báo in, Báo điện tử, Phát thanh và Truyền hình. Ban tổ chức đã quyết định trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải phụ Ấn tượng cho các tác phẩm xuất sắc.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục