2 bang cua Australia se noi long cach ly, Han Quoc mo cua truong hoc hinh anh 1Người dân bang Victoria đeo khẩu trang khi ra ngoài đường. (Nguồn: Reuters)

Hai bang đông dân nhất của Australia là New South Wales (NSW) và Victoria có kế hoạch dỡ bỏ một trong những quy định chống dịch COVID-19 cuối cùng còn áp dụng, trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron dần hạ nhiệt.

Hiện hai banh NSW và Victoria vẫn đang áp dụng quy định cách ly 7 ngày đối với những người có tiếp xúc gần với người mắc COVID-19.

Quy định này đã gây ra một số trở ngại đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực bán lẻ và khách sạn, trong việc duy trì lượng nhân sự cần thiết để vận hành.

Tuy nhiên, khi biến thể phụ BA.2 có dấu hiệu suy yếu, có thông tin cho rằng Thủ hiến bang NSW Dominic Perrottet và Thủ hiến bang Victoria Daniel Andrews đang lên kế hoạch bãi bỏ quy định cách ly tại nhà.

Phát biểu với báo giới ngày 19/4, Thủ hiến bang Victoria cho biết số ca mắc mới COVID-19 trong trung bình 7 ngày ở bang này đang có chiều hướng giảm và đỉnh dịch đã qua. 

Cùng ngày, Ủy ban phục hồi kinh tế và COVID-19 của bang NSW đã tổ chức cuộc họp thảo luận các vấn đề liên quan tình hình dịch bệnh, trong đó nhất trí ưu tiên nới lỏng các quy định cách ly nghiêm ngặt, tạo điều kiện phục hồi kinh tế.

[Hàn Quốc, Australia xem xét điều chỉnh chiến lược chống dịch]

Bộ trưởng Y tế bang NSW Brad Hazzard xác nhận khả năng cao chính quyền các bang sẽ nới lỏng yêu cầu cách ly, song cho biết những thay đổi như vậy vẫn sẽ được giám sát chặt chẽ, bên cạnh việc duy trì quản lý sức khỏe cộng đồng nói chung.

Trong khi đó, ngày 20/4, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae thông báo nước này sẽ mở cửa trở lại tất cả các trường học từ mẫu giáo đến trung học kể từ tháng 5 tới. Các hoạt động sinh hoạt nhóm và chuyến đi do nhà trường tổ chức cũng được cho phép trở lại.

2 bang cua Australia se noi long cach ly, Han Quoc mo cua truong hoc hinh anh 2Hàn Quốc mở cửa tất cả các trường học vào tháng tới. (Nguồn: AP)

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Yooo Eun-hae nêu rõ, bắt đầu từ ngày 1/5, tất cả các trường từ mẫu giáo đến trung học sẽ mở cửa bình thường như trước đại dịch COVID-19.

Đến cuối tháng 5, học sinh sẽ không còn phải tự xét nghiệm COVID-19 trước khi đến trường, trừ những trường hợp có các triệu chứng của COVID-19.

Kế hoạch trên của Bộ Giáo dục Hàn Quốc đánh dấu sự mở cửa bình thường trở lại của các trường học ở nước này sau gần 2 năm đóng cửa và chuyển sang học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Theo giới chức ngành giáo dục Hàn Quốc, trong tuần thứ hai của tháng 4 vừa qua, tỷ lệ lây nhiễm COVID-19 trung bình hằng ngày ở học sinh các cấp dưới đại học ở nước này đã giảm xuống còn 14.984 ca/ngày, sau khi đạt mức cao kỷ lục 62.284 ca/ngày vào tuần thứ ba của tháng 3./.

Hoàng Châu-Trần Quang (TTXVN/Vietnam+)