Sáng nay, 5/9, tiếng trống khai trường rền vang khắp ba miền Bắc, Trung, Nam, báo hiệu một năm học mới đã bắt đầu với hơn 22 triệu học sinh.

Từ sáng sớm, khắp các nẻo đường của Hà Nội đã rực rỡ cờ hoa, các em học sinh xúng xính trong bộ đồng phục, khăn quàng đỏ bay phấp phới. Khắp các sân trường đều sặc sỡ màu sắc với những dải băng chăng ngang dọc, những chùm bóng bay đủ màu đung đưa trong tiết thu mát dịu.

Em Trần Thị Hải, lớp 8A, trường Trung học cơ sở Ái Mộ (quận Long Biên, Hà Nội) vui vẻ nói: “Khai giảng năm học mới, em được bố mẹ mua sắm quần áo và đồ dùng học tập đầy đủ. Bố mẹ cũng kỳ vọng rất nhiều vào em khi năm học mới bắt đầu nên em sẽ cố gắng học thật tốt”.

Trong không khí khai trường tưng bừng, anh Đinh Văn Chiến (ở Ngọc Lâm, quận Long Biên, Hà Nội) không giấu nổi niềm xúc động: “Nghe tiếng trống rộn ràng, nhìn con háo hức bước vào lớp lại thấy nhớ lại hình ảnh của mình một thời. Năm học mới đến, tôi mong sao các em cố gắng học tập, trở thành những con ngoan trò giỏi, đền đáp xứng đáng công ơn nuôi dưỡng của bố mẹ. Sự khởi đầu năm học mới thật tốt cũng chính là tương lai các con sau này”.  

Không được sự ưu ái của thời tiết như học sinh Hà Nội nhưng sáng nay, hơn 180.000 học sinh của tỉnh Quảng Trị cũng đã bước vào năm học mới. Tiếng trống khai trường vẫn gióng lên rộn rã, náo nức giữa tiếng mưa rơi khá nặng hạt.

Theo ông Lê Phước Long, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Trị, để tránh mưa, thay vì khai giảng ngoài trời, các trường đã chủ động chuyển vào nhà đa chức năng hay các phòng học rộng để tổ chức khai giảng cho các em. “Trời mưa, nhưng hôm nay vẫn thực sự là một ngày hội học đường của học sinh Quảng Trị”, ông Long vui vẻ nói.

Cũng theo ông Long, để cho các học sinh nghèo có một ngày tựu trường trọn vẹn niềm vui hơn, Sở đã đề nghị các cấp, các ngành ở các địa phương hỗ trợ cho các học sinh vùng sâu, vùng xa, các trường mới thành lập như trường Trung học phổ thông A Túc (giáp biên giới Việt – Lào), Trung học phổ thông Đakrông (trục đường 14, đường Hồ Chí Minh)… Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị các trường ở vùng đồng bằng, có điều kiện thuận lợi, hỗ trợ các trường ở khu vực miền núi về sách giáo khoa, vở viết…

Học sinh dân tộc thiểu số cũng là mối quan tâm lớn của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng như lãnh đạo tỉnh Cao Bằng. Để tạo điều kiện cho hơn 2.000 em thuộc đối tượng này được đến trường, tỉnh đã hỗ trợ mỗi em nửa suất học bổng so với suất học bổng của hoc sinh nội trú (khoảng 260.000 đồng/em).

Để chia sẻ niềm vui với hàng triệu học sinh cả nước, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi thư chúc mừng tới tất cả các thầy cô giáo, các em học sinh nhân ngày khai trường.

Ngày hôm qua, 4/9, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh về dự lễ khai giảng tại Trường Trung học phổ thông Sơn Tây, Hà Nội. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo tỉnh Hà Giang đã tới dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường phổ thông Dân tộc nội trú Đồng Văn. Trước đó, ngày 3/9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cũng đã đến dự Lễ khánh thành và khai giảng năm học mới của Trường Trung học phổ thông Nam Thái Sơn, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang.

Năm học 2009 - 2010 được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác định là “Năm học đổi mới quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục”. Toàn ngành Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung thực hiện cuộc vận động lớn “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và cuộc vận động “Hai không”, phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2009 - 2010, số lượng học sinh tăng hơn so với năm trước gần 150.000 em, lên hơn 22 triệu học sinh.

Cụ thể, sẽ có gần 3,5 triệu học sinh bậc giáo dục mầm non, tăng gần 30.000 em so với năm học trước, trong đó có gần 3 triệu trẻ mẫu giáo. Ở bậc phổ thông có gần 16 triệu học sinh các cấp, trong đó bậc tiểu học có hơn 6,84 triệu em, bậc trung học cơ sở có trên 5,9 triệu em và trung học phổ thông có gần 3,2 triệu học sinh.

Trung cấp chuyên nghiệp tăng gần 190.000 học sinh so với năm học trước với hơn 820.000 em. Đây là bậc học có số học sinh tăng nhiều nhất. Số sinh viên cao đẳng trong năm học này cũng tăng gần 60.000 lên 530.000 sinh viên so với năm 2008 - 2009. Trong khi đó, số sinh viên đại học năm nay là 1.270.500 em, giảm gần 28.000 người so với năm trước.

Thứ hai tuần tới, ngày 7/9, học sinh cả nước sẽ chính thức bước vào buổi học đầu tiên của năm học mới 2009 – 2010./.
Phạm Mai (Vietnam+)