Khởi động các khóa đào tạo kỹ năng mềm về du lịch, khách sạn cho sinh viên

Các em sẽ được đào tạo kỹ năng pha chế trong quán bar và các kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ thuật số, lãnh đạo, hợp tác, sáng tạo, giao tiếp, phản biện, ra quyết định, giải quyết vấn đề...

Đại diện các đơn vị triển khai dự án "Học tập trọn đời" ấn nút khởi động tại Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)
Đại diện các đơn vị triển khai dự án "Học tập trọn đời" ấn nút khởi động tại Hà Nội. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Dự án Học tập trọn đời nhằm đào tạo kỹ năng nghề du lịch, khách sạn cho sinh viên tại Hà Nội vừa chính thức khởi động vào sáng nay, ngày 8/5.

Dự án được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, giao Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội triển khai cùng tập đoàn Diageo Việt Nam và Kenan Foundation Asia (một tổ chức phi lợi nhuận trong khu vực, hoạt động hướng tới mục tiêu vì một thế giới mà tất cả mọi người đều được cung cấp kiến thức, công nghệ và kỹ năng để xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn).

Trưởng đại diện của Tổ chức Kenan Foundation Asia, ông Richard Bernhard đánh giá hiệu quả từ những khóa đào tạo của dự án: “Sự thay đổi về các kỹ năng của các em học sinh đều tăng lên một cách ấn tượng. Ví dụ, đối với các lớp tập huấn về kỹ năng giao tiếp, sinh viên đã học được cách để trao đổi với mọi người xung quanh hiệu quả, bao gồm cách sử dụng ngôn ngữ hình thể. Sinh viên được học giải quyết các tình huống phát sinh, từ đó nâng cao sự tự tin của họ khi trình bày trước đám đông."

Trước khi tập huấn, chỉ 18,3% học viên hiểu về mô hình 5W 1H trong lắng nghe, tuy nhiên chỉ số này sau buổi tập huấn đã tăng lên 67,3%; hay với câu hỏi ‘Làm thế nào để có một bài trình bày thành công?’, con số 14,6% sinh viên hiểu về kỹ năng này đã tăng đáng kể lên 66,6% sinh viên tự tin trả lời sau tập huấn.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, ông Trịnh Cao Khải cho hay, với sự chỉ đạo và hướng dẫn của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, cùng với sự phối hợp của Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, dự án Học tập trọn đời được xây dựng và triển khai theo hình thức giáo dục đổi mới, chú trọng phát triển kỹ năng mềm, kiến thức chuyên môn cùng với bồi dưỡng tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng với môi trường làm việc năng động, cởi mở.

vnp_du an hoc tap tron doi (3).jpg
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội, ông Trịnh Cao Khải. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

Dự án được kỳ vọng sẽ tạo ra những thay đổi tích cực cho thế hệ trẻ trong ngành du lịch Việt Nam, giúp họ tự tin khẳng định mình và đạt được thành công trong tương lai.

Theo đó, tham gia các khóa đào tạo, 200 em sinh viên chuyên ngành tại Hà Nội sẽ được tập huấn về kỹ năng pha chế trong quán bar và các kỹ năng mềm thiết yếu như kỹ thuật số, lãnh đạo, hợp tác, sáng tạo, giao tiếp, phản biện, ra quyết định, giải quyết vấn đề, và sẵn sàng cho công việc... Các kỹ năng này sẽ giúp các em nâng cao năng lực, tay nghề, có cơ hội có được kinh nghiệm thực tế khi thực tập và làm việc tại các doanh nghiệp, công ty địa phương liên kết với dự án.

Dự án Học tập trọn đời được triển khai trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang dần hồi phục sau đại dịch COVID-19. Trong năm nay, Trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội triển khai hoạt động của dự án tại Hà Nội, sau đó sẽ tiếp tục mở rộng tài trợ đào tạo thêm sinh viên ở các địa phương trong năm tiếp theo. Dự án nhằm mục đích cung cấp cho sinh viên chương trình đào tạo thực tế để các em đóng góp tích cực hơn và nâng cao chất lượng ngành du lịch Việt.

“Chúng tôi đánh giá cao dự án này. Nguồn nhân lực du lịch, ngoài chuyên môn, nghiệp vụ cần rất nhiều kỹ năng khác. Vì thế, tham gia dự án các em được đào tạo kỹ năng mềm, kỹ năng phù hợp để làm việc và tiếp cận với thị trường, với các doanh nghiệp, đặc biệt là kỹ năng thích ứng linh hoạt trước bối cảnh biến đổi nhanh chóng hiện nay”, Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), phó giáo sư, tiến sỹ Lê Anh Tuấn cho biết.

Đánh giá về thực trạng nguồn nhân lực du lịch Việt Nam hiện nay, ông Lê Anh Tuấn cho rằng thời gian vừa qua, cả hệ thống đào tạo, hệ thống chương trình, giáo trình đã được các bộ, ngành xây dựng chuẩn đầu ra. Dưới góc độ đào tạo, hiện nay nguồn nhân lực du lịch đang dần đáp ứng với thực tiễn.

vnp_du an hoc tap tron doi (1).jpg
Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), phó giáo sư, tiến sỹ Lê Anh Tuấn. (Ảnh: Mai Mai/Vietnam+)

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều khuyết thiếu về tính chuyên môn, chuyên nghiệp, ngoại ngữ cũng như những kỹ năng mềm. Chúng tôi hy vọng tới đây, với sự quan tâm của nhà nước, Chính phủ và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng như các bộ, ngành liên quan, ngành du lịch sẽ chuẩn hóa được chương trình, giáo trình, cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, giảng viên để có thể đào tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao hơn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn”, ông Tuấn nói.

Theo Giám đốc Đối ngoại của Diageo Viet Nam, bà Huỳnh Thị Thanh Trúc, đây là mùa thứ hai dự án được tổ chức tại Việt Nam và là lần đầu tiên đến với các bạn sinh viên tại thủ đô Hà Nội. “Chúng tôi thiết kế nội dung đào tạo này dựa vào định hướng phát triển ngành du lịch chất lượng cao tại Việt Nam của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng nhu cầu thực tế của các bạn sinh viên - nguồn nhân lực chủ chốt của ngành. Chúng tôi trang bị cho thế hệ trẻ những kỹ năng cập nhật xu hướng và cần thiết để xây dựng một ngành du lịch năng động. Với chúng tôi, doanh nghiệp chỉ có thể phát triển thịnh vượng khi có được sự gắn kết với cộng đồng. Chỉ khi cộng đồng phát triển ổn định thì sự phát triển của doanh nghiệp mới được bền vững”./.

Diageo đặt mục tiêu cung cấp các kỹ năng kinh doanh và dịch vụ cho 200.000 người trên toàn thế giới vào năm 2030, tăng khả năng có việc làm và cải thiện sinh kế thông qua dự án Học tập trọn đời và các chương trình kỹ năng khác.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục