Các đại biểu chụp ảnh chung tại hội nghị.Thượng đỉnh COMESA, tổ chức ở Ai Cập. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn nhà nước MENA của Ai Cập đưa tin ngày 10/6, tại thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, 25 quốc gia châu Phi đã ký thỏa thuận thành lập khu vực thương mại tự do lớn nhất lục địa Đen.

Khu vực thương mại tự do ba bên này bao gồm 25 nước thuộc Thị trường chung Đông và Nam Phi (COMESA), Cộng đồng Đông Phi (EAC), Cộng đồng Phát triển Nam Phi (SADC), chiếm nửa số thành viên Liên minh châu Phi (AU), bao gồm 625 triệu dân, với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) khoảng 1.200 tỷ USD, chiếm 58% GDP châu lục.

Việc ký kết thỏa thuận trên của Ai Cập sẽ bị trì hoãn cho đến khi Quốc hội mới nước này được bầu. Hiện quốc gia Bắc Phi này vẫn chưa có Quốc hội sau khi Quốc hội được bầu năm 2011 bị giải tán.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên COMESA-EAC-SADC, diễn ra tại Sharm El-Sheikh, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah al-Sisi nhấn mạnh đây là bước ngoặt trong lịch sử hội nhập kinh tế châu Phi.

Khu vực thương mại tự do ba bên sẽ là khối kinh tế lớn nhất trong châu lục và là bước đệm để hình thành Khu vực thương mại tự do châu lục (CFTA) vào năm 2017. Khu vực thương mại tự do ba bên sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho kinh doanh và đầu tư, cũng như là nguồn thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài./.