Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 22/7 đã ký ban hành luật gia hạn trợ cấp thất nghiệp cho 2,5 triệu người dân nước này bị mất việc làm từ sáu tháng trở lên.

Theo luật mới, trung bình mỗi người Mỹ thất nghiệp thuộc diện này sẽ tiếp tục được nhận khoản trợ cấp 310 USD/tuần. Đây là những người không thể tìm được việc làm sau cuộc khủng hoảng kinh tế sâu rộng vừa qua.

Chương trình trợ cấp thất nghiệp khẩn cấp đã hết hạn từ ngày 2/6 và luật mới gia hạn chương trình này đến ngày 30/11 tới với tổng giá trị 34 tỷ USD.

Phát biểu sau lễ ký, Tổng thống Obama khẳng định đây là một đạo luật cần thiết để hỗ trợ những người mất việc làm trong giai đoạn khó khăn của nền kinh tế.

Văn kiện trên vốn đã bị đình trệ do vấp phải sự phản đối của phe Cộng hòa tại Quốc hội. Đảng này cho rằng số tiền trên sẽ làm tăng nợ liên bang, hiện đã ở mức 13.000 tỷ USD, và yêu cầu chính phủ cắt giảm chi tiêu ở một số chương trình khác. Đáp lại, Tổng thống Obama chỉ trích các đối thủ Cộng hòa không "mặn mà" với dự luật này vì các lý do chính trị.

Theo Ủy ban Kinh tế hỗn hợp của Quốc hội, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ vẫn ở mức cao (9,5%)./.

(TTXVN/Vietnam+)