Ngày 20/4, nhóm trộm do Phạm Đức Cương (30 tuổi, quê ở Quảng Ninh) và Lương Ngọc Thanh (31 tuổi, quê ở Phú Thọ) đã bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm.

Hội đồng xét xử đã làm rõ, trong khoảng thời gian từ tháng 8/2013 đến tháng 3/2014, chỉ với một chiếc vam phá khóa dài khoảng 12cm, Phạm Đức Cương và Lương Ngọc Thanh đã gây ra 18 vụ trộm xe máy trên địa bàn Hà Nội.

Thủ đoạn của Cương và Thanh rất đơn giản, với một chiếc xe máy lượn lờ khắp các tuyến phố Hà Nội, Thanh có nhiệm vụ canh gác, Cương dùng “tài năng” bẻ khóa rồi đưa tài sản đi tiêu thụ.

Vụ thứ nhất xảy ra vào trưa 12/8/2013, Thanh chở Cương đi lượn lờ ở phố Ngọc Khánh (quận Ba Đình, Hà Nội) thì phát hiện chiếc xe Airblade dựng ở vỉa hè, Thanh dừng xe cảnh giới, Cương tiếp cận xe máy và chỉ trong vài giây, Cương đã lấy trộm được chiếc xe này.

Cương khai tại tòa: Trong số 18 vụ trộm, vụ dễ dàng nhất là vào sáng 23/12/2013, Cương và Thanh đang đi theo dõi sơ hở quanh khu vực phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội. Tại đây, chúng phát hiện chiếc xe máy Spacy dựng trước cửa nhà nhưng vẫn cắm chìa khóa điện. Lấy trộm chiếc xe này đi bán, chúng chỉ thu được 12 triệu đồng, trong khi trị giá chiếc xe lúc đó là hơn 50 triệu đồng.

Trong 18 vụ trộm mà hai đối tượng gây ra, đa số là các loại xe máy tương đối đắt tiền: Spacy, Airblade, SH, Lead… Tổng giá trị tài sản mà hai đối tượng đã chiếm đoạt là trên 560 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Cương lĩnh án 14 năm tù, Thanh lĩnh 12 năm tù về cùng tội “Trộm cắp tài sản.”

Trong vụ án này còn có hai bị cáo: Nguyễn Văn Quý (29 tuổi, quê Phú Thọ) và Vương Đình Lợi (31 tuổi, trú ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) bị truy tố về tội “Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” cũng chịu mức án lần lượt là 6 năm 6 tháng tù giam và 20 tháng tù giam./.