Ngày 29/7, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo 36 tháng tù giam về cùng tội “Sử dụng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.”

Hai bị cáo trên là Phạm Quang Hiếu, sinh năm 1997, quê ở quận Kiến An, Hải Phòng, lĩnh 24 tháng tù giam và Ngô Xuân Long, sinh năm 1997, cùng quê với Hiếu, lĩnh 12 tháng tù giam.

Đáng lưu ý, hai bị cáo này khi thực hiện hành vi phạm tội đều ở độ tuổi vị thành niên. Hai bị cáo đã lừa nhắn tin nạp thẻ điện thoại được khuyến mãi gấp 10 lần để đánh lừa nhiều bị hại, chiếm đoạt hơn 200 triệu đồng.

Trước đó, khoảng tháng 9/2014, Hiếu mua tên miền napthefree.com và freegamervn.net giá 1 triệu đồng rồi lập website với những ô dữ liệu chung như mã thẻ, loại thẻ, số seri, số điện thoại để người dùng có thể điền thông tin.

Để quảng bá, phát tán, Hiếu lên mạng mua lại những tài khoản Facebook đánh cắp mật khẩu rồi đăng thông tin với nội dung: “Mình vừa được người bạn chia sẻ cách nạp thẻ x10 cho các mạng điện thoại từ napthefree.com và freegamervn.net. Mình đã thử thành công nên chia sẻ cho mọi người và bạn bè cùng biết. Mỗi thuê bao chỉ được nạp 1 lần thôi nhé. Đây là website do các nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone tạo ra để khuyến mãi.”

Để tạo lòng tin cho người nạp thẻ, Hiếu dùng một số máy điện thoại phụ nhắn tin vào máy điện thoại chính của anh ta với nội dung: “Quý khách nạp thành công 20.000 đồng từ website napthefree.com và freegamervn.net vào tài khoản. Quý khách được cộng 2 triệu đồng vào tài khoản gốc....”

Tại máy điện thoại chính, Hiếu lưu số của máy phụ là +195. Sau đó, Hiếu chụp lại màn hình điện thoại nội dung tin nhắn rồi đăng lên mạng.

Những số thẻ nạp của bị hại lên trang website của Hiếu sẽ được chuyển vào tài khoản Bảo Kim và từ tài khoản này, Hiếu rút tiền mặt thông qua ngân hàng. Với thủ đoạn trên, Hiếu đã chiếm đoạt của nhiều người cả tin số tiền lên đến 152 triệu đồng.

Ngoài ra, Hiếu còn hướng dẫn Ngô Xuân Long lập website, mua tài khoản facebook bị mất mật khẩu và quảng bá trên mạng để chiếm đoạt của các bị hại số tiền gần 80 triệu đồng.

Hội đồng xét xử đã cân nhắc việc gia đình hai bị cáo đã chủ động khắc phục hậu quả vụ án, trả lại tiền cho các bị hại nên quyết định giảm nhẹ một phần hình phạt cho hai bị cáo./.