40 tấn rác bị người leo núi bỏ lại trên Everest và 3 ngọn núi khác

Ba nhóm do quân đội Nepal đứng đầu đã tiến hành thu gom rác trên các núi Everest, Lhotse, Annapurna và Baruntse, thu gom được gần 40 tấn rác thải do những người leo núi bỏ lại
40 tấn rác bị người leo núi bỏ lại trên Everest và 3 ngọn núi khác ảnh 1 Rác thải do những người leo núi bỏ lại. (Nguồn: Twitter)

Ngày 5/6, người phát ngôn quân đội Nepal cho biết một chiến dịch làm sạch môi trường do quân đội đứng đầu đã thu gom được gần 40 tấn rác thải do những người leo núi bỏ lại trên núi Everest và 3 ngọn núi khác.

Người phát ngôn Krishna Prasad Bhandari nêu rõ 3 nhóm do quân đội Nepal đứng đầu đã tiến hành thu gom rác trên các núi Everest, Lhotse, Annapurna và Baruntse, trong khuôn khổ một chiến dịch dọn vệ sinh từ ngày 28/3-5/6 vừa qua.

Chiến dịch này kết thúc đúng vào Ngày Môi trường thế giới.

[LHQ kêu gọi chung tay hành động vì một tương lai không ô nhiễm nhựa]

Tổng cộng 39,3 tấn rác đã được thu gom tại 4 địa điểm núi trên.

Riêng tại núi Baruntse, nhóm dọn vệ sinh đã thu gom 20,4 tấn rác, trong khi tại núi Everest thu gom hơn 15 tấn.

Theo quân đội, hai hướng dẫn viên leo núi làm việc với các đội dọn vệ sinh đã thiệt mạng và 4 binh sỹ Nepal bị thương trong chiến dịch này.

Từ năm 2019, quân đội Nepal đã dẫn đầu các hoạt động dọn vệ sinh và thu gom rác trên núi Everest và các ngọn núi khác tại nước này.

Theo quy định của Chính phủ Nepal, những người leo núi bắt buộc phải mang rác thải xuống núi, nếu không sẽ mất 4.000 USD tiền đặt cọc.

Tuy nhiên, nhiều người chấp nhận mất tiền và để lại rác trên núi, trong khi công tác giám sát khó khăn và không hiệu quả./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục