40 vận động viên khiếm thị tham gia cuộc thi khiêu vũ thể thao

Cuộc thi "Bước nhảy xóa mọi khoảng cách" 2021 nhằm khơi dậy tinh thần thể thao cho người khuyết tật, khuyến khích họ thoát khỏi sự mặc cảm, tự tin để đứng trên sân khấu, thể hiện bản lĩnh.
Cuộc thi "Bước nhảy xóa mọi khoảng cách" 2021 nhằm khơi dậy tinh thần thể thao cho người khuyết tật. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cuộc thi "Bước nhảy xóa mọi khoảng cách" 2021 nhằm khơi dậy tinh thần thể thao cho người khuyết tật. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngày 4/4/2021, Hội người mù thành phố Hà Nội, Hội người mù quận Đống Đa, câu lạc bộ Khiêu vũ người khiếm thị Hà Nội (SOLAR) tổ chức cuộc thi “Bước nhảy xóa mọi khoảng cách” tại Học viện Múa Việt Nam (Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Hà Nội). Đây cũng là lần đầu tiên một cuộc thi khiêu vũ dành cho người khiếm thị được tổ chức tại Việt Nam.

Sự kiện là hoạt động thiết thực kỷ niệm 65 năm lời dạy “tàn nhưng không phế” của chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho những người khiếm thị, hướng tới ngày thành lập Hội người mù Việt Nam (17/4/1969) và Ngày bảo vệ, chăm sóc người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Những người khiếm thị không ngừng vượt qua khó khăn, trở ngại, định kiến của xã hội để thể hiện khát khao, ý chí và khả năng của bản thân, vươn lên trong cuộc sống. Không dừng lại ở đó, họ còn có đời sống tinh thần vô cùng phong phú. Trong số đó, bộ môn khiêu vũ thể thao (dance sport) đã được đón nhận tích cực trong cộng đồng. Rất nhiều vận động viên khiếm thị đã nỗ lực mang về nhiều giải thưởng trong các giải đấu chuyên nghiệp.

Ông Lê Trung Quyết, Chủ tịch Hội người mù thành phố Hà Nội, Trưởng ban tổ chức chương trình, cho hay cuộc thi là sân chơi bổ ích, từ đó tạo ra cầu nối giao lưu, gắn kết giữa các vận động viên khiếm thị và không khiếm thị, hướng tới đưa bộ môn này thành nội dung thi đấu chính thức tại Paragames 31 được tổ chức tại Việt Nam năm 2022.

“Mặc dù các bước nhảy chưa uyển chuyển nhưng những người khiếm thị đã rất cố gắng nỗ lực khi tham gia vào một lĩnh vực mới, điều đó rất đáng khích lệ,” ông Lê Trung Quyết phát biểu.

40 vận động viên khiếm thị tham gia cuộc thi khiêu vũ thể thao ảnh 1Ban tổ chức trao cờ lưu niệm cho các vận động viên tham gia cuộc thi. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Phó ban tổ chức chương trình, bà Đỗ Thúy Hà cho biết chương trình có sự tham gia của huấn luyện viên quốc gia Tô Văn Hòa (vô địch quốc gia năm 2015 và giành nhiều huy chương tại các cuộc thi quốc tế), các giám khảo từng chấm ở các cuộc thi chuyên nghiệp trong và ngoài nước.

“Cuộc thi đã quy tụ đông đảo các vận động viên có niềm yêu thích với bộ môn thể thao này. Họ đã bỏ qua sự mặc cảm, tự ti để tự tin đứng trên sân khấu thể hiện đam mê, khả năng của bản thân. Ngay sau khi phát động cuộc thi, chúng tôi đã nhận được hàng trăm đơn đăng ký tham gia từ các quận hội trên địa bàn Hà Nội. Những vận động viên khiếm thị đã tập luyện chăm chỉ, quyết tâm với mong muốn mang đến màn trình diễn đặc sắc, qua những điệu nhảy điêu luyện, đầy nghệ thuật. Bộ môn này phù hợp với thể chất của người khiếm thị,” bà Đỗ Thúy Hà chia sẻ.

Vận động viên Dương Bùi Khánh Linh mới tham gia bộ môn này không lâu nhưng cô rất hào hứng và thích thú. Đêm hôm trước, cô hồi hộp đến mức không ngủ được, mong đến thời khắc được đứng trên sân khấu.

“Em sẽ tham gia một tiết mục đồng diễn và một tiết mục Bachata. Em nghĩ rằng cuộc thi này sẽ mang tới một hình ảnh mới cho những người khiếm thị, đẹp hơn, tươi sáng hơn, năng động hơn,” cô chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục