Trong 2 ngày (14-15/5), Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang đã xét xử vụ buôn lậu dầu trên vùng biển Kiên Giang do Võ Hoàng Dũng, tức "Dũng Huế," sinh năm 1970, ngụ phường Vĩnh Thanh, thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang, cầm đầu cùng với 7 bị cáo khác là Lữ Văn Cà, Võ Thanh Phụng, Nguyễn Quốc Kiệt, Hoàng Vĩnh Giang, Nam Tuấn Kiệt, Hóc Suôn Nái và Đoàn Phú Thỉnh.

Sau 2 ngày xét xử, Tòa án Nhân dân tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 8 bị cáo trên với 46 năm tù và tịch thu gần 5,2 tỷ đồng; trong đó bị cáo Võ Hoàng Dũng 12 năm tù giam và tịch thu số tiền thu lợi bất chính hơn 1,3 tỷ đồng; bị cáo Lữ Văn Cà 9 năm tù giam, tịch thu số tiền thu lợi bất chính hơn 861 triệu đồng và trên 3 tỷ đồng tiền tang vật mua bán dầu mà Cà còn nợ phía Campuchia; bị cáo Võ Thành Phụng 8 năm tù giam; bị cáo Nguyễn Quốc Kiệt 7 năm tù giam; bị cáo Hoàng Vĩnh Giang 7 năm tù giam; bị cáo Nam Tuấn Kiệt 2 năm tù giam; bị cáo Hóc Suôn Nái 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo và phạt hành chính Đoàn Phú Thỉnh 30 triệu đồng.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Kiên Giang, khoảng tháng 3/2010, bà Ánh là người Việt định cư ở Thái Lan đến thành phố Rạch Giá gặp Võ Hoàng Dũng để bàn bạc việc giao cho Dũng làm đầu mối, đứng ra tổ chức mua bán dầu DO từ Thái Lan về Việt Nam. Giá dầu của Thái Lan thấp hơn dầu của Việt Nam từ 1.500 đến 2.000 đồng/lít tùy thời điểm. Sau khi bàn bạc, Dũng đồng ý thực hiện và tìm đầu mối bán dầu cho các chủ tàu cá đánh bắt hải sản trên vùng biển Kiên Giang.

Với hình thức, phía Thái Lan có tàu chở dầu đến vùng biển giáp ranh giữa Việt Nam-Thái Lan để bán dầu tùy theo sự di chuyển của tàu dầu đến từng khu vực ngư trường. Khi chủ tàu cá có nhu cầu mua dầu thì điện thoại cho Dũng để hỏi giá cả và tọa độ khu vực bơm dầu. Sau đó, Dũng điện thoại cho bà Ánh để thông báo giá và tọa độ tàu đang đậu. Sau khi bơm dầu xong, phía Thái Lan thông báo cho Dũng biết số tàu, số lượng dầu đã bơm để lấy tiền.

Lúc đầu Dũng và bà Ánh liên hệ qua điện thoại, sau đó bằng email và nhờ Đoàn Phú Thỉnh, công tác tại Ngân hàng Kiên Long-chi nhánh Rạch Sỏi, tiếp nhận email về số tàu, số lượng dầu đã bơm do bà Ánh từ Thái Lan chuyển qua, in ra giấy đem đến cho Dũng để đối chiếu.

Ngoài ra, Dũng còn bán dầu qua các đối tượng trung gian là Lữ Văn Cà, Nguyễn Quốc Kiệt và 2 đường dây khác bán ra tại Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bến Tre… để họ hưởng chênh lệch. Số tiền thu được, Dũng trả cho bá Ánh bằng cách chuyển vào tài khoản của Hoàng Vĩnh Giang (em của bà Ánh, ngụ tại Thành phố Hồ Chí Minh).

Giang chịu trách nhiệm nhận tiền của Dũng, rồi đổi ra USD và chuyển qua cho bà Ánh. Đến tháng 10/2010, Dũng không sử dụng chuyển tiền qua ngân hàng cho Giang nữa mà tạo ra đường dây chuyển tiền mới là thông qua Đoàn Phú Thỉnh. Thỉnh quen với Nam Tuấn Kiệt ở thị xã Hà Tiên, giới thiệu cho Dũng để chuyển tiền qua Thái Lan và Dũng tìm thêm được Hóc Suôn Nái, Châu Thị Mũi Chen để chuyển tiền qua cho bà Ánh.

Như vậy, tính từ tháng 3-12/2010, Dũng giữ vai trò chủ mưu, trực tiếp liên hệ với bà Ánh để mua dầu lậu và đứng ra tổ chức cho các bị can khác trong vụ án bán cho các chủ tàu là 24.274.220 lít dầu, trị giá trên 330 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 1,3 tỷ đồng. Đến ngày 10/3/2011, Dũng và đồng bọn đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang ra lệnh bắt tạm giam./.