Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo tuyển sinh 58 suất học bổng học tại các nước Lào, Campuchia và Mông Cổ.

Theo đó, Chính phủ Lào cấp 38 học bổng học đại học cho Việt Nam. Người học sẽ được miễn phí đào tạo, bố trí ở ký túc xá; Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành đối với lưu học sinh diện Hiệp định.

Dự kiến ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học tại Đại học Quốc gia Lào trong tháng Chín năm nay. Thời gian đào tạo là 5 năm học, trong đó bao gồm một năm học dự bị tiếng Lào. Học bổng này ưu tiên lựa chọn ứng viên đi học ngành ngôn ngữ và văn hóa Lào.

Chính phủ Campuchia cũng dành 15 suất học bổng cho Việt Nam đào tạo trình độ đại học. Người dự tuyển được tiếp nhận theo chương trình học bổng này sẽ được Chính phủ Campuchia cấp học bổng, miễn phí đào tạo, bố trí chỗ ở trong ký túc xá; Chính phủ Việt Nam cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và bảo hiểm y tế theo quy định hiện hành.

Vé máy bay lượt đi do lưu học sinh và cơ quan cử đi học tự thu xếp. Vé máy bay lượt về do Chính phủ Campuchia đài thọ. Dự kiến, ứng viên trúng tuyển sẽ lên đường đi học trong tháng Chín năm nay. Thời gian đào tạo: 5 năm học, trong đó bao gồm một năm học dự bị tiếng Khmer. Ưu tiên lựa chọn ứng viên đăng ký đi học ngành ngôn ngữ và văn hóa Khmer.

Chính phủ Mông Cổ cũng thông báo dành 5 suất học bổng đào tạo trình độ đại học, thạc sỹ và tiến sỹ cho Việt Nam. Thời gian đào tạo: chương trình đại học và tiến sỹ từ 4 đến 5 năm học, chương trình thạc sỹ: 2 năm học (bao gồm một năm học dự bị tiếng Mông Cổ) và sau khi hoàn thành năm học dự bị sẽ được chuyển vào học chuyên ngành.

Ứng viên trúng tuyển sẽ được Chính phủ Mông Cổ cấp học bổng bao gồm học phí, bảo hiểm y tế và bố trí chỗ ở trong ký túc xá phù hợp với quy định hiện hành của Mông Cổ đối với lưu học sinh học bổng Hiệp định; Chính phủ Việt Nam cấp vé máy bay một lượt đi và về, phí đi đường, lệ phí làm hộ chiếu, visa và cấp bù sinh hoạt phí hàng tháng theo chế độ hiện hành.

Ứng viên không được tự ý thay đổi ngành học, cơ sở đào tạo đã đăng ký dự tuyển trong bất kỳ trường hợp nào trừ trường hợp Bộ Giáo dục, Văn hóa và Khoa học Mông Cổ và Đại sứ quán Việt Nam tại Mông Cổ có thông báo bằng văn bản cơ sở đào tạo không có chuyên ngành đào tạo phù hợp với nguyện vọng ứng viên đã đăng ký.

Chi tiết các điều kiện dự tuyển được thông báo tại địa chỉ: www.moet.gov.edu.vn.

Dự kiến ứng viên trúng tuyển các suất học bổng học tại ba nước trên sẽ lên đường đi học trong tháng Chín năm nay./.

PV (TTXVN)