Một nguồn tin an ninh Algeria cho biết, đã có 7 con tin và 11 tay súng Hồi giáo đã bị giết trong ngày 19/1, khi cuộc khủng hoảng con tin đẫm máu tại sa mạc Sahara đi tới hồi kết.

Đài truyền hình Algeria cũng cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt 11 kẻ khủng bố và những kẻ khủng bố đã giết 7 con tin nước ngoài.

Thủ tướng Romania Victor Ponta cũng xác nhận cái chết của một trong 5 công dân nước này bị bắt cóc làm con tin trong một cuộc họp báo chiều 19/1.

Bộ trưởng Ngoại giao Anh William Hague thì nói nước này "tiếp tục chuẩn bị đón tin xấu từ Algeria."

Theo truyền hình Algeria, cuộc tấn công cuối cùng nhằm giải cứu con tin diễn ra vào buổi sáng, đồng thời dẫn lời một quan chức an ninh nói rằng nhóm khủng bố giết con tin để trả đũa.

[Rối loạn tin tức về số phận các con tin ở Algeria]

Các tay súng được trang bị vũ trang hạng nặng từ một nhóm có tên “Những người ký tên bằng máu” đã cố thủ tại cơ sở khí đốt In Amenas kể từ khi tiến hành bắt giữ 41 con tin là các công nhân nước ngoài trong vụ tấn công rạng sáng ngày 16/1.

Trước đó, Hãng thông tấn ANI của Mauritania dẫn nguồn tin thân cận với trùm khủng bố một mắt người Algeria Mokhtar Belmokhtar cho biết chúng vẫn giữ 7 con tin người nước ngoài (gồm 3 người Bỉ, 2 người Mỹ, 1 người Nhật Bản và một người Anh) tại một địa điểm nằm sâu trong sa mạc Sahara gần biên giới với Libya.

Belmokhtar vốn là cựu chỉ huy Al Qaeda ở Bắc Phi, mục đích vụ bắt cóc con tin là nhằm yêu cầu Pháp chấm dứt can thiệp quân sự chống lại các nhóm Hồi giáo ở nước láng giềng Mali./.


Hình chụp vệ tinh cơ sở dầu khí ở In Amenas (Nguồn: AFP)

(Vietnam+)